Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tàng trữ xác rùa biển lớn nhất thế giới (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:07 GMT+7)

VH-  Hôm qua 11.1, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ tàng trữ xác rùa biển lớn nhất thế giới đối với bị cáo Hoàng Tuấn Hải (thợ mỹ nghệ, SN 1972, hộ khẩu thường trú tại thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

 Bị cáo Hoàng Tuấn Hải tại phiên tòa

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) từng xác định đây là vụ tàng trữ xác rùa biển với số lượng lớn nhất thế giới. Vụ buôn bán 10 tấn rùa biển, ước tính gần 7.000 cá thể xác rùa biển Tai Tượng ở Nha Trang. Vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế. Theo cáo trạng của VKSND TP Nha Trang, giữa tháng 12.2014, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo và phát hiện Hoàng Tuấn Hải cất giấu nhiều xác cá thể rùa biển tại khu vực chăn nuôi của gia đình bà Vũ Thị Hải Thanh (ngụ cùng địa phương).

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hải và khám nghiệm từng khu vực chăn nuôi của bà Thanh, CQĐT đã thu giữ 4.383 xác cá thể rùa biển nằm trong nhóm danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Ngoài ra, CQĐT cũng thu giữ một số phương tiện, máy móc phục vụ việc chế tác rùa. Tại CQĐT, Hải khai nhận dù không có giấy phép kinh doanh nhưng từ năm 2010, Hải đã mua gom số xác rùa biển trên của các ngư dân đi biển về ngâm dung dịch để chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, bán ra thị trường.

Trước đó, ngày 19.11.2014, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ tại kho xưởng của Hải 5.056 kg cá thể rùa biển khô. Bị cáo Hoàng Tuấn Hải bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loại nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Theo đó, phiên tòa sơ thẩm vụ án trên đã được TAND TP Nha Trang thụ lý, xét xử và bị hoãn xét xử vào ngày 29.11.2017, do vắng tất cả người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng. Tiếp đó, phiên tòa được xét xử lần 2 vào ngày 18.12.2017, TAND TP Nha Trang phải tạm hoãn, lý do là một hội thẩm nhân dân tham gia phiên tòa bận công việc đột xuất mà không có hội thẩm dự khuyết.

Sáng ngày 11.1, tại phiên xét xử, TAND TP Nha Trang đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do là trong quá trình xét hỏi, phía Đại diện VKSND đề xuất trả hồ sơ điều tra để xem xét thêm các tình tiết và để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, đánh giá lại tính chất nghiêm trọng để xử lý đối tượng theo quy định khoản 2, điều 190 BLHS. Trong bảng cáo trạng, hiện tại mới chỉ truy tố đối tượng theo khoản 1.

Trao đổi với Văn Hóa sáng qua 11.1, bà Bùi ThịHà, Phó giám đốc Quản lý chương trình chính sách và pháp luật thuộc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Trước khi tham dự phiên tòa tôi cảm thấy lo lắng, nhưng khi vào phiên tòa tôi nhận thấy về cơ bản thì HĐXX xét xử công tâm. HĐXX đã nhấn mạnh số lượng tang vật đặc biết lớn của vụ án. TAND quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét mức ảnh hưởng nghiêm trọng hành vi của đối tượng Hải với đa dạng sinh học, hình ảnh của đất nước, xem xét nâng khung hình phạt”.

Bà Hà cho biết thêm, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung cho thấy sự quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) rất mong chờ kết quả điều tra bổ sung, cơ quan điều tra sẽ hoàn thiện hồ sơ, mong chờ bản án nghiêm khắc hơn đối với đối tượng, tương ứng với tính chất nghiêm trọng của hành vi mà đối tượng Hải gây ra.

ENV cũng hy vọng rằng kẻ chủ mưu của đường dây săn bắt, chế tác, buôn bán rùa biển sẽ được đưa ra ánh sáng và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Xuân Hướng

 

Print
Tags: