Một giám đốc bị khởi tố vì phá hơn 41 ha rừng tự nhiên (Thứ Sáu 12/01/2018 | 09:56 GMT+7)

VH- Hôm qua 11.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vịvừa ra quyết định khởi tố bịcan, bắt tạm giam ông Phạm Lê Huân, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thành Tâm (ở huyện Hương Khê) đểđiều tra về hành vi hủy hoại rừng.

 Ông Phạm Lê Huân bị bắt điều tra làm rõ về hành vi phá rừng tự nhiên

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Phạm Lê Huân được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao khoán 117 ha đất rừng sản xuất tại các khoảnh 2, 3, 5 - Tiểu khu 229, xã PhúGia, Hương Khê. Trong đó, đất đã có rừng trồng là 70 ha, đất chưa có rừng là 2 ha và 45 ha rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, theo Quyết định 3952/QĐ-UBND năm 2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt đề án giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng… thì diện tích đất lâm nghiệp nói trên nằm trong diện thu hồi từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao cho UBND xã Phú Gia quản lý, sử dụng. Triển khai thực hiện Quyết định 3952, nhiều lần Sở NN&PTNT, Ban Chỉđạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã PhúGia tổ chức làm việc, thông báo quyết định thu hồi rừng của UBND tỉnh và mời Phạm Lê Huân đến đểthanh lý hợp đồng.

Theo các điều khoản đã ký trong hợp đồng giao khoán số 32 ngày 10.11.2009, Huân biết rõ đối với rừng tự nhiên được giao khoán chỉđược chăm sóc, trồng giặm và quản lý bảo vệ, cấm không được chặt phá. Đồng thời, phải tự nguyện giao lại đất rừng khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi. Tuy nhiên, phớt lờtất cả, Huân vẫn không chấp hành. Nghiêm trọng hơn, Huân còn tự ý thuê người vào chặt phá, hủy hoại rừng. Từ tháng 2 đến tháng 4.2016, Huân đã thuê người chặt phá 41.400 m² rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại khoảnh 2, 5a - Tiểu khu 229 xã PhúGia.

Hành vi chặt phá rừng của Phạm Lê Huân xảy ra trong nhiều tháng liền, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

Thân Ba

 

Print
Tags: