Xin đừng bắt tôi làm…Chủ tịch VFF (Thứ Sáu 05/01/2018 | 10:00 GMT+7)

VH- Trước đây VFF vốn là “mảnh đất màu mỡ” để nhiều chính khách, doanh nhân muốn bước vào nhưng giờ đã sát thời hạn gút danh sách nhân sự cho nhiệm kỳ mới mà ứng cử viên cho chức danh Chủ tịch, tìm mãi cũng chẳng thấy đâu dù hàng loạt cái tên đã được liệt kê trên các mặt báo.

 Chiếc ghế của Chủ tịch VFF lại bị tác động khá nhiều bởi sự thành công hay thất bại của đội tuyển Ảnh: Hải Đăng

Theo kế hoạch thì vào ngày 15.1 tới đây, Tiểu ban nhân sự chuẩn bị Đại hội VFF khóa VIII phải hoàn tất quy trình lựa chọn nhân sự. Đây cũng là thời hạn cuối để tổ chức cuộc đối thoại “Vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam” như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 4 năm triển khai “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” diễn ra vào giữa tháng 12 vừa qua. Thế nên trước hàng loạt những bộn bề đó nhiều nhân vật được xem là ứng cử viên sáng giá như Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn từng bộc bạch: “Tôi chẳng có thời gian để nghĩ được việc gì khác bởi còn quá nhiều việc phải làm, phải giải quyết hằng ngày, hằng giờ”.

Những việc mà ông Tuấn đang phải đảm nhiệm cũng sẽ là thách thức lớn với bất kỳ ai muốn bước chân vào bộ máy lãnh đạo cao cấp nhất của VFF. Bởi vào VFF, ngoài cái “oai” là được nhiều người biết đến, như nguyên Chủ tịch Mai Liêm Trực từng bộc bạch: “Tôi làm Thứ trưởng ở Bộ Bưu chính viễn thông bao năm trời, ra đường không ai biết nhưng khi vừa làm Chủ tịch VFF, ra ngoài ngõ đã có cháu bé bán báo chào ông Chủ tịch”, thì họ sẽ phải đối mặt với quá nhiều sức ép. Trước hết với tình cảnh VFF hiện tại, đó sẽ là mối lo cơm áo, gạo tiền, vì đây là tổ chức tự chủ, kinh phí nhà nước hỗ trợ cho các đội tuyển chỉ đáp ứng được một phần.

Ở nhiệm kỳ vừa qua, dù có mặt một loạt doanh nhân có tên tuổi như Chủ tịch Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch phụ trách tài trợ Đoàn Nguyên Đức nhưng VFF vẫn phải đau đầu về tiền. Năm vừa qua dù kiếm được 150 tỉ đồng nhưng VFF vẫn tiêu âm 7 tỉ đồng. Năm nay, khi kèm theo tin mừng là 6 đội tuyển lần đầu giành vé dự VCK châu Á nhưng kéo theo đó là câu hỏi: Tiền đâu để lo cho chuyện tập huấn, thi đấu của 6 đội tuyển? Đấy là còn chưa kể đến việc phải kiếm tiền để trả lương cho đội ngũ nhân viên ở bộ máy hiện tại. Đã có thời điểm các nhân viên VFF méo mặt vì bị nợ lương trong nhiều tháng.

Điều khiến nhiều người e ngại nhiều hơn khi bước chân vào ngôi nhà VFF là hơi một tí sẽ được “lôi” lên mặt báo để mổ xẻ và nhiều chuyên gia sẽ lên tiếng chê trách. Nguyên TTK VFF Phạm Ngọc Viễn, người được xem là “cha đẻ” của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từng tâm sự rằng trước đây khi tên của ông ngày nào cũng ra rả trên các mặt báo, cụ thân sinh ông Viễn suýt đột quỵ. Những sức ép đó đòi hỏi người bước lên vũ đài cao nhất của VFF phải có một bản lĩnh thật sự và phải có tâm, có tầm, như lời của ông Nguyễn Hồng Thanh, người được mệnh danh là “Khổng Minh” của bóng đá xứ Nghệ.

Ông Thanh cho rằng Chủ tịch VFF dù là chính khách hay doanh nhân thì cũng phải có tâm, có tầm và sẵn sàng hy sinh vì bóng đá. Bởi gắn với bóng đá, vinh quang đâu chưa thấy nhưng hễ có vấn đề gì là lại được đưa lên báo mà như thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín. “Nếu Chủ tịch VFF là doanh nhân thì người đó phải thực sự có tiềm lực và có đóng góp cụ thể về tài chính cho bóng đá. Thế nên người ta phải chấp nhận hy sinh, phải dành thời gian và tâm huyết cho bóng đá thì mới có thể làm được việc. Tôi cũng cho rằng ngoài cái tâm, cái tầm và bản lĩnh, Chủ tịch VFF phải là người cực kỳ có uy tín trong xã hội. Có như thế mới tập hợp được mọi người, bằng không sẽ rất khó”, ông Thanh nói.

Và chính bởi vì những cái khó đó nên chuyện hậu trường kể rằng đã có khá nhiều doanh nhân có tên tuổi, khi được ngỏ ý tham gia ứng cử vào vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ mới đã lắc đầu quầy quậy, cùng cam kết: “Bảo tôi đóng góp bao nhiêu tiền cho bóng đá cũng được nhưng đừng bắt tôi làm Chủ tịch VFF”. Thế nên ghế thì đã quá “nóng” trong sự nguội ngắt của những nhân vật có tên tuổi, có tiếng tăm. Và vì thế bóng đá Việt Nam lại như bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, đợi mãi mới thấy hồi kết... 

Vân Giang

 

Print
Tags: