Ba Đồn… khát nước (Thứ Năm 12/07/2018 | 22:13 GMT+7)

VH- Nhiều năm qua, hồ Bàu Sen ở xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã cung cấp nước sạch cho hơn 4.500 khách hàng chủ yếu ở thị xã Ba Đồn. Năm nay, nắng nóng đã khiến mực nước của hồ khô cạn. Những ngày hè này, người dân ở thị xã Ba Đồn đang lo lắng không có nước sinh hoạt.

Nắng nóng kéo dài khiến hồ Bàu Sen cạn nước

Hồ Bàu Sen ở xã Quảng Phương có sức chứa hơn 1,2 triệu m3 nước. Không chỉ cung cấp 2.000m3 nước sạch cho người dân sử dụng mỗi ngày, hồ còn còn cấp nước để sản xuất, tưới tiêu. Tuy nhiên thời gian qua, thời tiết nắng kéo dài đã khiến lượng nước trong hồ Bàu Sen sụt giảm nghiêm trọng. Hồ đã trơ đáy, khô nứt nẻ. Nước chỉ còn ở một số vũng nhỏ nên không đủ để cung cấp nước khiến cho người dân hết sức lo lắng.

Ông Trần Văn Sáu, ở phường Ba Đồn (TX. Ba Đồn) cho biết: “Mấy ngày qua nhà tôi đã mất nước sinh hoạt nên rất bất tiện. Nghe nói, lượng nước tại hồ Bàu Sen cạn khô nên Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn không đủ cung cấp cho khách hàng”.

Ngược xuống vùng Quảng Thuận, địa phương luôn thiếu nước sạch, chúng tôi gặp ông Nguyễn Ngọc, ở Tổ dân phố Môn (phường Quảng Thuận). Hỏi ông mấy bữa nay gia đình có nước máy để sinh hoạt không, ông Ngọc thở dài nói: "Hơn nửa tháng nay, tôi mở vòi nước cả ngày mới được 2 thùng (40 lít)". Để chứng minh lời nói của mình là đúng sự thật, ông  dẫn chúng tôi ra vòi nước máy và mở van nhưng nước không chảy. Ông nói thêm: "Tôi đã gọi điện lên Xí nghiệp nước Ba Đồn nói rõ tình trạng mất nước nhưng chưa được phản hồi".

Nước tại hồ Bàu Sen không đủ để cung cấp nước cho người dân

Không chỉ người dân lo lắng khi thiếu nước máy mà các đơn vị  kinh doanh, nhà hàng ăn uống ở vùng trung tâm thị xã Ba Đồn cũng chung trạng thái âu lo. Chủ một nhà hàng ăn ở phường Quảng Thọ cho hay: “Mấy ngày qua, nước máy (nước sạch) lúc có lúc không nên ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt trong gia đình tôi bị đảo lộn. Trong khi đó, nhà tôi thu nhập chính từ buôn bán hàng ăn mà thiếu nước sạch thì không ổn chút nào. Vì vậy, để khắc phục tình trạng thiếu nước, tôi đã mua nước sạch từ các thuyền chở từ thượng nguồn sông Gianh về với giá khá đắt đỏ".

Trước tình trạng nguồn nước của hồ Bàu Sen sụt giảm, không đủ cung cấp cho khách hàng, ông Hoàng Lưu Hạnh, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn cho biết: “Ngoài việc dùng nước tại hồ Bàu Sen, xí nghiệp còn dùng nước tại các giếng khoan. Hiện nay nước sạch chỉ được cấp luân phiên, theo từng khu vực nên ở các địa phương có thể ngày có nước máy, ngày mất nước máy. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đang triển khai lắp đặt đường ống lấy nước từ sông Rào Nan ở xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn về cung cấp cho người dân sớm nhất”.

 Hiện tại, Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn và Công ty cổ phần cấp nước Quảng Bình đã tiến hành lắp đặt đường ống lấy nước từ sông Rào Nan thuộc dự án ODA huyện Quảng Trạch để cung cấp nước cho người dân.

        

Phạm Phú – Tân Bình

 

Print
Tags: