Cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, Hà Nội: Loại trừ khả năng ô nhiễm môi trường nước (Thứ Ba 10/07/2018 | 20:00 GMT+7)

VH- Chiều 10.7, trao đổi với phóng viên Báo Văn Hoá, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, công tác vớt cá chết trên Hồ Tây đã kết thúc vào tối 9.7. Theo báo cáo, tổng số lượng cá chết được vớt lên trong hai ngày 8-9.7 tại khu vực Trích Sài và Vệ Hồ - Lạc Long Quân khoảng hơn 20 tấn, chủ yếu là các loại cá dầu nhỏ.

Công nhân Công ty Khai thác cá Hồ Tây nỗ lực vớt cá chết tại khu vực Trích Sài (ảnh chụp trưa ngày 9.7)

Cũng theo ông Hùng, toàn bộ hơn 20 tấn cá chết này được đem đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn). Cho đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính xác nguyên nhân cá chết nổi trắng mặt Hồ Tây. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng do hiện tượng cá chết là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7.7, trời bắt đầu có mưa giông khiến cá trong hồ có thể bị ngạt khí chết. Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cũng khẳng định nguyên nhân cá chết không phải do ô nhiễm Hồ Tây bởi vì nước Hồ Tây đã được tách nước thải, không chảy vào hồ. 
Trước đó, như tin đã đưa, hiện tượng cá chết dạt vào bờ hồ, tập trung ở hai nơi trên bắt đầu xuất hiện  từ cuối ngày 7.7, nhưng đến ngày 8.7 thì bắt đầu nhiều, từ xa đã nhìn thấy trắng xoá một vùng. Ngay sau khi biết thông tin, lãnh đạo Sở Xây dựng và Ban Quản lý Hồ Tây đã chỉ đạo Công ty Khai thác cá Hồ Tây và Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội  bố trí lực lượng, thuyền để vớt cá chết.
Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã vào cuộc, cử bộ phận chuyên môn lấy mẫu nước để xét nghiệm kiểm tra các thành phần hóa học có trong nước. Một lãnh đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cũng cho biết đơn vị này đã tiến hành đo lượng ôxy dưới mặt nước hồ. Trước mắt xác định lượng ôxy ở vùng xa bờ, giữa hồ vẫn đảm bảo. Trong khi đó, ở gần bờ lượng ôxy rất thấp, chỉ khoảng 0,9 mg.

Q.Hoa

Print
Tags: