Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

04 Tháng Hai 2023

Cách nấu phở Hà Nội xưa chuẩn vị Hà Thành 80 năm về trước!

Thứ Ba 22/11/2022 | 08:30 GMT+7

VHO- Phở Hà Nội được biết đến là món ăn đặc sản của dân tộc Việt, là món ăn mà bạn bè thế giới ai đến Việt Nam cũng trải nghiệm, bây giờ phở ngày nay được mọi người sáng tạo ra nhiều cách nhưng vẫn giữ nguyên vị đặc trưng của nét phở xưa.

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh, Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương

Đặc trưng phở Hà Nội 

Ngày nay, đặc sản Hà Nội thì có nhiều lắm, nào là bún chả, bánh cốm vv ,nhưng phở Hà Nội vẫn luôn là đặc sản số 1 trong lòng người Việt Nam và nước ngoài. Không ai đến Hà Nội là không thử qua phở,món ăn đặc sản này, nhất là hương vị phở xưa.

Riêng phở Hà Nội thôi thì đủ loại biến tấu, nào là phở bò Hà Nội, phở gà Hà Nội, phở tái gầu, nạm, sốt vang…. Nhưng phở xưa thì chỉ có phở bò thôi nha!

Phở Hà Nội là 1 trong 8 món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất đã lên báo nước ngoài

Hương vị phở Hà Nội xưa ngon như thế nào mà được yêu thích đến vậy?

Phở là một món ăn giản dị , là một thứ quà Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa được nấu vào những năm 1940, khi người ta ăn cả phở vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Theo công thức nấu phở Hà Nội xưa là phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng ko dai,… và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Đặc biệt, không thể thiếu một nguyên liệu tạo vị ngọt của Phở Hà Nội. Đó chính là sá sùng.

Cùng nghệ nhân Lê văn khánh xem cách nấu phở Hà Nội xưa ngay nào.

Phở Hà Nội xưa đã phổ biến trên mọi miền đất nước và thế giới 

Nguyên liệu để làm phở Hà Nội xưa: Cho 5 bát phở

Bánh phở: 1 kg

Thịt bò: 600 gr

Xương ống bò: 1 kg

Nạm bò: 600 gr

Tôm he: 300 gr

Sá sùng khô: 100 gr

Ngũ vị hương: Quế, hồi, đinh hương, trần bì, thảo quả

Hành khô: 4 củ

Gừng: 1 củ

Rễ rau mùi: 4 nhánh

Hành tươi

Chanh, ớt

Nước mắm ngon

Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, hành tươi, hành tây…

Sá sùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và tạo nên mùi hương đặc trưng phở Hà Nội

Một số nguyên liệu cần nấu phở Hà Nội xưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho nướng các vị trên cho hương thơm !

-Thái hành khô, gừng, sau đó .mía đập ra rồi đem đi nướng sơ qua. Sau đó cho , hành khô, gừng đã rang và rễ rau mùi vào túi vải.

-Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi

Các loại thảo mộc giúp phở Hà Nội được thơm và tròn vị hơn

Bước 2: Nấu nước dùng phở Hà Nội

-Cho xương bò, sá sùng khô vào nồi hầm khoảng trên 4 tiếng. Khi chất bổ của xương và sá sùng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và các nguyên liệu đi để cho thật trong.Sau đó cho túi vải đã đựng các nguyên liệu đã rang ở bước 1 - Sơ chế nguyên liệu vào nồi nước dùng phở. Sau 15 phút, bạn vớt túi vải ra và cho 3 thìa nước 

1 thìa muốimắm ngon vào nước dùng

Thái thật mỏng thịt bò và nạm bò. Bạn nhớ thái ngang với thớ thịt nha.

- Chần qua phở và tráng qua bát phở cho nóng. Sau đó cho phở vào bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. bát, cho thêm thịt bò, nạm bò và cho thêm nước dùng vào bát. Tiếp đến là cho hành tươi,rau mùi là chúng ta đã có bát phơ xưa chuẩn bị.

AN KHÁNH

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top