Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Cá nục kho keo

Thứ Hai 20/12/2021 | 17:51 GMT+7

VHO- Bây giờ, ẩm thực khắp nơi nhiều món ngon du nhập từ nước ngoài. Người ta cũng sành ăn hơn. Vào nhà hàng thường gọi những món lạ, đắt tiền như một sự trải nghiệm, hưởng thụ. Nhưng tôi tin chắc một điều: Nhiều người có suy nghĩ  như tôi, sẽ ngạc nhiên, bồi hồi nhớ về nồi cá kho dân dã của mẹ khi bắt gặp trong thực đơn nhà hàng món cá kho nhưng đặt lại một cái tên sang trọng nào đó.



Mỗi mùa đông đến, nồi cá kho của mẹ lại gợi thức. Khi đói lòng, chỉ cần một tô cơm nguội rưới lên một ít nước cá kho, một con cá… thực sự là cạn lời.
Cơm nguội càng nhai càng thấy ngọt. Cá biển tươi ngon, lại kho keo, đi cùng cơm nguội là “đúng bài”. Tự hỏi, trên đời có bao nhiêu phút giây cảm thấy sung sướng như thế?
Nói đến đây bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món cá nục kho keo đúng điệu nhé!
Thường khi kho, cá được chọn như thế nào cũng được, không câu nệ. Song để có một món cá kho ngon nhất, thì cũng giống như nhiều món ăn khác, phần chọn nguyên liệu là cả một quá trình công phu. Kinh nghiệm của nhiều người, nhiều chuyên gia về ẩm thực cho rằng, cá phải to một chút, không lớn quá cũng không nhỏ quá. Lớn quá thì cá không được săn dễ mềm nhìn không ngon, cá nhỏ quá thì lại dễ nát và gây mất thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên. Cá vừa vừa thì thịt chắc, ít xương, cá loại này khoảng từ 1kg khoảng 5 con.
Khi làm cá, để không bị tanh, theo kinh nghiệm ta sẽ ngâm 10 phút nước cốt chanh. Và lột một lớp da bọc bên ngoài cá.


Nguyên liệu:
- 1kg cá nục .
- 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 6 muỗng canh đường, 5quả ớt chỉ thiên.
1/2 muỗng cafe  bột ngọt, 4 củ hành tím, 4 tép tỏi, nửa chén nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mỡ lợn, 2 muỗng tóp mỡ, 3 chén nước sôi.
- Một ít ớt bột nếu bạn thích cay.


-Cách làm:
-  Muối, hạt nêm, 5 muỗng đường , bột ngọt, ớt đỏ, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi: giã nhuyễn. Sau đó cho thêm nửa chén nước mắm. Trộn đều lên ướp vào cá với rắc ít tiêu xay. Để 30p cho ngấm.
- Nước màu:
-Bạn cho 2 muỗng dầu ăn + 1 muỗng đường lên chảo thắng làm màu.
Còn 2 tép tỏi và 2 củ hành bằm nhỏ.
Khi thấy đường lên màu nâu nhạt thì cho hành tỏi vào phi thơm.
- Trút cá vào chảo dầu đó (cho cả nước ướp). Kho lửa lớn cho sôi lên khoảng 2 phút.
Rót 1 chén nước sôi thứ nhất vào. Kho liêu riêu đến khi cạn. Để nguội 5 phút.
Lại rót 1 chén nước sôi thứ hai vào kho đến cạn. Để nguội cá.
Và cho chén nước sôi cuối cùng vào kho.
- Các bạn có thể nêm nếm mặn hơn hoặc ngọt hơn tuỳ sở thích (thêm mắm hoặc đường).
- Cuối cùng khi cá gần cạn nước, các bạn rưới mỡ lợn lên và rắc tóp mỡ. Đảo đều tóp mỡ, tắt bếp, để nguội, cá sẽ cứng lại dần. Có thể rắc thêm tiêu xay nếu thích.

 

LÊ THÚY HẰNG

Print

Tin tức nổi bật

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

 

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top