GS.TSKH Lưu Duẩn nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời của IUFoST

VHO-Tại Hội nghị Thực phẩm Toàn cầu lần thứ 19 của Liên đoàn Khoa học & Công nghệ Thực phẩm quốc tế (IUFoST) tại Mumbai, Ấn Độ, GS Lưu Duẩn, Viện sĩ Viện Hàn lâm KH&CN Thực phẩm quốc tế, Thường trực BCH Hội KH&CN Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) và Trưởng khoa CNTP trường STU vừa được vinh danh với giải thưởng “Thành tựu trọn đời” - Life time Achievement Award - ghi nhận những đóng góp của GS cho Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Thực phẩm trên thế giới.

GS.TSKH Lưu Duẩn nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời của IUFoST - Anh 1

 

Ở tuổi 80, GS nhận giải thưởng này cùng lúc với GS Pingfan Rao (Trung Quốc) - nguyên chủ tịch IUFoST và bà Judith Meech (Canada), nguyên Tổng thư ký IUFoST. Trong cộng đồng Thực phẩm thế giới, GS Lưu Duẩn là một nhà khoa học lỗi lạc, được đồng nghiệp các nước biết đến và nể trọng nhiều năm qua vì những nỗ lực không mệt mỏi của GS để đưa ngành Thực phẩm Việt Nam hội nhập với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam qua KH&CN Thực phẩm. Ông được Nhà nước phong hàm Giáo sư vào năm 1995, có 2 bằng Tiến Sĩ (Dr-Ing & Dr-Habil) từ trường ĐH Humboltd CHLB Đức và sở hữu 5 bằng sáng chế (patent) trong thời gian ở Đức.

GS.TSKH Lưu Duẩn nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời của IUFoST - Anh 2

GS là một trong những nhà sáng lập trường STU, người có công lớn cho sự thành lập Hội KH&CN Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) vào năm 1997 và đưa VAFoST gia nhập Liên đoàn KH&CN Thực phẩm ASEAN (FIFSTA) năm 1999. Sau đó GS trở thành thành viên đại diện cho Việt Nam trong IUFoST từ năm 2001 đến nay. Với những thành tựu trong quan hệ quốc tế, GS đã hỗ trợ nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam phát triển sự nghiệp qua các cơ hội tham dự, báo cáo tại các Hội nghị quốc tế và tìm kiếm học bổng nghiên cứu sinh. GS cũng là người đưa chương trình đào tạo của IUFoST vào xây dựng chương trình khung đào tạo Kỹ sư Thực phẩm của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

 

Ý kiến bạn đọc