Người tiêu dùng cần đi kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế nếu đã sử dụng pate Minh Chay

VHO- Chiều 1.9, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành họp báo về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay của Công ty Lối sống mới đã khiến nhiều người tiêu dùng bị nhiễm nhiễm độc Clostridium botulinum do sử dụng sản phẩm này.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết: Sau khi nhận được công văn của Cục ATTP, Bộ Y tế, Ban Quản lý ATTP đã khẩn trương rà soát, nắm bắt thông tin về số cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố đã mua, sử dụng các sản phẩm pate Minh Chay.

Đồng thời trong chiều hôm qua 31.8, Ban quản lý ATTP TP cũng đã có công văn khẩn gửi 24 quận, huyện khẩn cấp xử lý các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo chỉ đạo khẩn của Cục ATTP, Bộ Y tế. Qua đó đến nay đã phát hiện 1.223 người mua sản phẩm pate Minh Chay, trong đó có 1.101 người đã tiêu dùng hết, thu hồi 103 hộp, còn lại  122 trường hợp chưa liên hệ được.

Riêng một trường hợp khách hàng tại quận 5, mua 3 hộp pate Minh Chay, trong đó đã sử dụng hết một hộp và đem tặng 2 hộp cho một người ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo đó Ban Quản lý ATTP thành phố đã liên hệ cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài cung cấp thông tin nói trên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cũng mong muốn báo chí tuyên truyền thông tin rộng rãi đến người dân về mức độ nguy hiểm của sản phẩm và cách xử lí tiêu hủy sản phẩm không đạt chất lượng đúng quy định. Đồng thời khuyến cáo những trường hợp người tiêu dùng nào đã mua và sử dụng sản phẩm pate Minh Chay cần phải khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế tại các cơ sở y tế địa phương.

Người tiêu dùng cần đi kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế nếu đã sử dụng pate Minh Chay - ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo

Tính đến hôm nay 1.9, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã  cấp cứu và điều trị cho 9 bệnh nhân đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum khi ăn sản phẩm này. Hiện tại đã có 5 bệnh nhân được xuất viện, riêng 2 trường hợp nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, trong đó một trường hợp khá nặng vẫn trong tình trạng bị liệt và thở máy.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM: Những trường hợp bệnh nhân nhận viện điều trị tại Bệnh viện đều có triệu chứng là sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay một ngày thì xuất hiện triệu chứng sụp mi, khó nói, nốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp chân tay… Các bệnh nhân bị nhiễm độc của vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Đây cũng là ngộ độc nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong có thể lên đến 20% nhất là với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền.

NGUYỄN HIẾU

Ý kiến bạn đọc