Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

05 Tháng Mười Hai 2023

Hàng vạn du khách dự Lễ khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022

Thứ Hai 12/09/2022 | 15:12 GMT+7

VHO- Sáng 12.9 (tức 17.8 Âm lịch), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2022 và Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu.

Hàng vạn du khách cùng người dân địa phương dâng hương tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Trong không khí linh thiêng, trang trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hải Dương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2022 Nguyễn Minh Hùng đã đọc diễn văn tưởng niệm ôn lại thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Từ nhỏ, Trần Quốc Tuấn đã nổi tiếng là người có dung mạo khôi ngô, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn, hội tụ đầy đủ Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Qua 4 đời vua Trần, ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh, thờ phụng. Trần Hưng Đạo là hình tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh,” ba lần đánh thắng quân Nguyên-Mông xâm lược hùng mạnh vào các năm 1258, 1285, 1288. Tên tuổi ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang…, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên-Mông trong lịch sử, đưa tên tuổi Trần Hưng Đạo lên hàng “thiên tài quân sự có tầm chiến lược và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần.” Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là “Binh Thư yêu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư.” Trong đó, tiêu biểu có bài “Hịch tướng sỹ” đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, lay động hàng ngàn tướng sĩ.

Lễ diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu tái hiện lễ hội quân hừng hực hào khí Đông A, những sở trường trong cách dụng binh, đánh trận dưới nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm xưa

Dưới trướng của Trần Hưng Đạo, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua, giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng…Với công lao to lớn đó, ông đã được các vua Trần phong làm Đại Vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp gọi là Sinh từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của Hưng Đạo Vương, gọi là Sinh bi. 

Ngày 20.8 năm Canh Tý 1300, ông mất tại phủ đệ Vạn Kiếp, triều đình tiến phong “Thái sư Thượng phụ Thượng Quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương.” Nhân dân Đại Việt suy tôn ông là Đức Thánh Trần Cửu Thiên Vũ Đế, lập đền thờ ngay trên nền vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc để tưởng nhớ công lao to lớn của ông đối với non sông, đất nước. Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay, tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc cùng tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các đoàn thuyền diễn lại cảnh hội quân trên sông Lục Đầu

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay, Lễ hội được tổ chức với quy mô vốn có, với các nghi lễ chính đã được chuẩn hóa như: Lễ tưởng niệm và khai hội, lễ Khai ấn và Ban ấn, lễ cầu an - hội hoa đăng, lễ giỗ Đức Thánh Trần, các trò chơi dân gian đặc sắc như diễn xướng hầu thánh, múa rối nước; đặc biệt là tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc để quảng bá các sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hải Dương đến đông đảo Nhân dân và du khách thập phương góp phần tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Lễ hội là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, quảng bá, giới thiệu về khu di tích trong quá trình hoàn thiện Hồ sơ cùng với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang trình UNESCO vinh danh là Di sản thế giới. Qua đó, góp phần gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục truyền thống, bồi đắp ý chí vươn lên cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Sau Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, hàng vạn du khách và người dân địa phương đã sống lại trong Hùng khí Lục Đầu giang với Lễ diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng với sự tham gia của khoảng 650 diễn viên không chuyên và 22 thuyền của ngư dân được trang hoàng lộng lẫy.

Lễ diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu thu hút hàng vạn người dân và du khách

Lễ diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu, gồm 3 phần “Hào khí Đông A”, “Hùng khí Lục Đầu” và “Ca khúc khải hoàn”, tái hiện lễ hội quân hừng hực hào khí Đông A, những sở trường trong cách dụng binh, đánh trận dưới nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn năm xưa.

NGUYỄN LINH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top