Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

05 Tháng Mười Hai 2023

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V

Thứ Tư 28/09/2022 | 13:10 GMT+7

VHO- Sáng 28.9, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào và tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ V.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ khai mạc

Dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào.

Về phía Lào có Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdala; Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; đại diện Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc còn có 120 thành viên của Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam cùng 600 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc. Trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những biến động phức tạp và khó lường, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của mối quan hệ đặc biệt tin cậy, trong sáng, thủy chung "không gì phá vỡ nổi" giữa Việt Nam và Lào; cùng quyết tâm giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển sâu rộng, bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dịp này, đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí nghĩa chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong suốt những tháng năm gian khó. Đồng chí chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình, và tin tưởng nhân dân Lào sẽ giành được những thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và đánh giá cao việc các tổ chức hữu nghị hai nước phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V tại hai địa phương biên giới là Quảng Trị và Savanekhet, nơi có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử như một huyền thoại gắn liền với tuyến đường huyết mạch Trường Sơn - Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, liên minh chiến đấu của quân đội và nhân dân hai nước Việt – Lào. Khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là trong thế hệ trẻ, về lịch sử vẻ vang, hào hùng của quan hệ Việt Nam - Lào và cùng chung tay giữ gìn, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp thiết thực vào sự phát triển phồn vinh của hai nước và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdala phát biểu 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ mẫu mực hiếm có, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thời gian qua các tổ chức hữu nghị hai nước đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả, có sức lan toả sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc làm phong phú thêm nội hàm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và củng cố, phát triển nền tảng nhân dân vững chắc cho quan hệ Việt – Lào. Liên hoan là dịp để các đại biểu nhân dân hai nước cùng ôn lại truyền thống hào hùng và tình đoàn kết gắn bó keo sơn Viêt – Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống kẻ thù chung, lan tỏa tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", khích lệ nhân dân và thế hệ trẻ hai nước phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi thử thách, xây dựng Việt Nam và Lào thành các quốc gia giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Liên hoan cũng là cơ hội tốt để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm và những biện pháp đẩy mạnh hợp tác để đảm đương tốt sứ mệnh là nhịp cầu hữu nghị, góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam – Lào.

Đại biểu hai nước tại Lễ khai mạc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định, là địa phương có đường biên giới đất liền với tỉnh Savanekhet và tỉnh , Salavane CHDCND Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước nói chung và sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào nói riêng. Điểm lại những thành tựu hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đào tạo nhân lực, phòng chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ biên giới, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ… Đồng chí bày tỏ vui mừng và tự hào của tỉnh Quảng Trị trong việc góp phần tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, hiếm có thủy chung giữa hai dân tộc Việt – Lào.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào – Việt Nam Boviengkham Vongdala nhấn mạnh, lịch sử quan hệ hữu nghị Lào – Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã tô thắm khí phách anh hùng, thể hiện mối tình trong sáng, thuỷ chung, trước sau như một. Trong tình hình mới, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam ngày càng được củng cố, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thực tiễn cho nhân dân hai nước. Điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của Hội hữu nghị Lào – Việt Nam, đồng chí khẳng định, Hội sẽ nỗ lực làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn và phát huy mối quan hệ trong sáng, thủy chung hiếm có trên thế giới - tài sản vô giá của nhân dân hai nước và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Sáng cùng ngày, các đại biểu nhân dân hai nước đã tham dự Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân. Các tham luận tại hội nghị đã phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào thời gian qua, rút ra các bài học và kinh nghiệm cho hoạt động hội trong những năm sắp tới. Đại biểu hai đoàn đã thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị để các hoạt động hữu nghị nhân dân ngày càng phong phú, thiết thực và tiếp cận được với đông đảo các tầng lớp nhân dân của cả hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng phát triển.

HẢI THANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top