Say đắm điệu khèn Mông

VHO- Ngày 22.4, Lễ khai mạc Festival khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 được tổ chức tại TP Hà Giang (Hà Giang) nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc và giới thiệu những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền của Việt Nam.

Say đắm điệu khèn Mông - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu tại Lễ khai mạc

 Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống

Festival được tổ chức tại Hà Giang lần này là chương trình lớn, đặc sắc, được tỉnh Hà Giang chuẩn bị chu đáo, công phu nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật Khèn của người Mông và giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc; tôn vinh, giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú, đặc sắc của ba miền Bắc - Trung - Nam và tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản, Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Festival, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho biết, năm 2015 khèn Mông của tỉnh Hà Giang được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo của địa phương. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến văn hóa ẩm thực của Hà Giang rất đa dạng, phong phú và có nét đặc trưng riêng, hòa mình cùng các vùng miền trên cả nước, đóng góp phần quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế, là sản phẩm du lịch quan trọng, hấp dẫn và nhiều màu sắc, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

“Thay mặt Bộ VHTTDL, tôi ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Hà Giang trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, chú trọng lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển. Tôi tin tưởng rằng sự kiện Festival khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam hướng tới mục tiêu tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc; là nơi giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như các vùng miền trong cả nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch Việt Nam theo hướng “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Say đắm điệu khèn Mông - Anh 2

 Trình diễn khèn Mông trong Lễ khai mạc Festival

Cơ hội để giao lưu, trao đổi

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, đây là sự kiện lớn, đặc sắc, quy tụ tinh hoa văn hóa, ẩm thực trong nước và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hà Giang. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước; cùng chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế; hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam.

Đến với Festival lần này, du khách có dịp trải nghiệm, đắm chìm trong không gian văn hóa các dân tộc, thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề Mùa xuân Cao nguyên; tìm hiểu sự tích cây khèn Mông, thưởng thức tiếng khèn Mông, là biểu tượng, kết tinh văn hóa từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Mông nơi rẻo cao, núi đá; cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế nghề thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc, các trò chơi dân gian, mua sắm các sản phẩm đặc trưng địa phương. Không chỉ trải nghiệm văn hóa, người dân và du khách được thưởng thức và tìm hiểu tinh hoa ẩm thực, các món ngon, đặc sản do các nghệ nhân, đầu bếp xuất sắc đến từ Hà Giang với những món ăn đặc sắc như cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thắng cố, lạp xường... và các món ăn mới, đặc sắc, chế biến từ cây lương thực truyền thống của Hà Giang như phở Ngô, các món ăn từ Tam giác mạch. Cùng với đó là những tinh hoa ẩm thực đến từ các tỉnh, thành trên 3 miền Bắc - Trung - Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

Festival lần này nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang cũng như của nhân dân các dân tộc trên ba miền đất nước. Đây cũng là dịp để nhân dân tỉnh Hà Giang cùng du khách thập phương tham gia Ngày hội, được giao lưu, trao đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và trân quý những di sản văn hóa nghệ thuật, văn hóa ẩm thực mà cha ông để lại cũng như có ý thức trách nhiệm trong việc “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”. 

 Festival khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam hướng tới mục tiêu tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc; là nơi giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như các vùng miền trong cả nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch Việt Nam theo hướng: Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện.

(Thứ trưởng ĐOÀN VĂN VIỆT)

QUẢNG XƯƠNG

Ý kiến bạn đọc