Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

23 Tháng Hai 2024

Hà Nội: Cần siết chặt công tác quản lý tại di tích Đền Rừng

Thứ Năm 16/11/2023 | 15:28 GMT+7

VHO - Câu chuyện mất tiền công đức sau gần một năm vẫn không có thông tin mới, hàng quán lộn xộn trong khuôn viên đền… khiến người dân địa phương thuộc làng Gia Thượng (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), nơi có di tích Đền Rừng không khỏi bức xúc. Mong mỏi những vấn đề xung quanh việc quản lý tiền công đức được giải quyết, người dân cũng mong mỏi công tác quản lý tại di tích sớm đi vào nền nếp, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng trên địa bàn.

\

Di tích đền Rừng (làng Gia Thượng, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội)

Gần một năm trôi qua, vụ việc mất tiền công đức tại di tích Đền Rừng vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Số tiền 5.466.000.000 đồng vẫn chưa biết số phận ra sao khiến người dân vô cùng bức xúc vì sự chậm trễ này.
Đền Rừng còn được biết đến với tên gọi Gia Thượng Linh từ và Tứ vị phủ. Tại ngôi đền, chuyện hiếm có đã xảy ra vào tháng 12.2022. Theo đó, thủ quỹ Tiểu ban cụm di tích Gia Thượng (Hà Nội) là bà Dương Thị Du, đã trình báo công an việc mình bị lừa toàn bộ số tiền công đức của đền. Trong đơn trình báo, bà Du nói bị một đối tượng giả danh đại tá công an gọi điện đến đe doạ khiến bà sợ hãi. Bà Du đã ra ngân hàng rút các sổ tiết kiệm, vốn là tiền công đức của cụm di tích Gia Thượng trị giá 5.466.000.000 đồng rồi chuyển vào tài khoản cá nhân, dẫn đến bị lừa toàn bộ số tiền này.
Sự việc đã được ông Lê Đình Hải, Tổ trưởng tổ dân phố 20 kiêm Trưởng tiểu Ban quản lý cụm di tích Đình – Đền – Chùa Gia Thượng (trong đó có Đền Rừng) xác nhận. Ông Lê Đình Hải cũng đã làm đơn trình báo gửi đến Công an phường Ngọc Thụy.
Thế nhưng, đến nay đã gần một năm trôi qua, số tiền bị mất vẫn bặt vô âm tín. Người dân bức xúc bởi đây là số tiền công đức đáng ra cần được quản lý và sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch, nhưng thực tế lại bị quản lý lỏng lẻo một cách khó hiểu.
Điều đáng nói, tiểu BQL cụm di tích Đình – Đền – Chùa Gia Thượng có trưởng tiểu ban quản lý, có quản lý Đền, kế toán, thủ quỹ quản lý việc thu chi của đền nhưng khi mang một số tiền lớn như vậy gửi ngân hàng thì lại chỉ một mình bà Dương Thị Du đứng tên tất cả các sổ tiết kiệm. Sau sự việc này, ông Lê Đình Hải thừa nhận đây là thiếu sót của tiểu BQL cụm di tích Gia Thượng cũng như của BQL Đền Rừng.  UBND Phường Ngọc Thụy đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Lê Đình Hải Trưởng tiểu Ban quản lý cụm di tích Đình – Đền – Chùa Gia Thượng (trong đó có Đền Rừng) vì đã quản lý lỏng lẻo, dẫn đến việc để bà Dương Thị Du dễ dàng rút số tiền công đức ở ngân hàng.
Điều khiến dư luận quan tâm, khiến người dân địa phương và những thành viên gắn bó với ngôi đền bức xúc là đã  gần một năm trôi qua, vụ việc để mất số tiền công đức bị mất vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Bà Trần Đức Thịnh (73 tuổi, tổ 17 phường Ngọc Thụy), là người có 33 năm làm thanh đồng, có nhiều công lao trong việc phát tâm, tu sửa, tôn tạo đền Rừng từ khi nơi này vẫn còn là ngôi đền nhỏ. Chính vì vậy, bà không khỏi bức xúc và buồn lòng khi BQL cũ để mất  số tiền công đức không hề nhỏ. “Đây là tiền phát tâm của du khách thập phương chứ không chỉ riêng của người Gia Thượng và là số tiền lớn nhưng sự vào cuộc của cơ quan chức năng khá chậm trễ, để kéo dài gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân và du khách”, bà Thịnh nói.
Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân sống quanh khu vực đền Rừng bày tỏ mong muốn chính quyền, cơ quan chức năng có động thái mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để sớm làm rõ câu chuyện và tìm lại số tiền công đức bị mất.
Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, vấn đề quản lý tại di tích đền Rừng hiện có nhiều bất cập. Bà Trần Đức Thịnh bức xúc khi không gian thiêng của đền đang bị ảnh hưởng bởi trong khuôn viên đền còn có cả  hàng quán bán nước, đồ ăn vặt. Trước đây còn xảy ra hiện tượng bói bài, người vào bói bài phải đóng phí… “Những hành vi này làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm ở ngôi đền, cần sớm chấn chỉnh”, bà Thịnh nói.

Người dân bức xúc khi không gian thiêng của đền đang bị ảnh hưởng, trong khuôn viên đền còn có cả  hàng quán bán nước

Mong muốn siết chặt công tác quản lý tại di tích Đền Rừng, đưa các hoạt động phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng ở đây đi vào nề nếp, người dân sống quanh khu vực đền và những thành viên gắn bó lâu năm, có nhiều công lao trong tu sửa, tôn tạo đền bày tỏ nguyện vọng di tích sẽ được quản lý bởi những cá nhân tâm huyết, trách nhiệm. Tuy nhiên, ngoài câu chuyện để mất tiền công đức, hiện nay, dư luận còn đặt nhiều dấu hỏi xung quanh chuyện bầu thủ nhang đền Rừng.
Thủ nhang trước đây của đền là cụ Đặng Thị Nhiễu, từ ngày 19.4.2020, cụ Nhiễu xin nghỉ. Đại diện tiểu BQL di tích có ý kiến rằng Đền Rừng không thể thiếu thủ nhang và người hầu chứng. Ông Lê Đình Hải, nguyên trưởng tiểu BQL di tích cụm Gia Thượng và bà Lê Thị Hạnh, nguyên phó trưởng tiểu BQL di tích cụm Gia Thượng, phụ trách quản lý Đền Rừng vì không phải là thanh đồng, đồng đền nên đã mời thanh đồng, NNƯT Hoàng Xuân Mai ra Đền hầu chứng vào các ngày Tiệc lớn trong năm. Thanh đồng Hoàng Xuân Mai cũng là người đã có nhiều đóng góp, đứng ra kêu gọi công đức để tôn tạo, sửa chữa đền với mong muốn ngôi đền thêm khang trang, đẹp đẽ.
Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ trước đến nay, thủ nhang đền Rừng thường là người được người dân tín nhiệm, chỉ định, chưa tổ chức bầu thủ nhang như vừa qua. Ông Trần Quang Bình, Phó trưởng Tiểu ban thường trực BQL Đền Rừng cho biết, việc bầu thủ nhang ở di tích đền Rừng từ trước đến nay không có, tuy nhiên vì có những phức tạp nhất định nên phải tổ chức cuộc họp để 4 tổ dân phố 17, 18, 19, 20 giới thiệu ứng viên. Kết quả bầu lần thứ nhất được cho rằng chưa đúng quy trình nên được tổ chức lại, hiện vẫn chưa công bố kết quả.
Theo bà Trần Đức Thịnh, trong bối cảnh công tác quản lý tại di tích đền Rừng đang có nhiều sự lộn xộn, việc tổ chức bầu để chọn thủ nhang là không phù hợp. Người được tin tưởng cử giữ vị trí thủ nhang của ngôi đền cần nhất thiết phải am hiểu tín ngưỡng, có uy tín, hợp lòng dân để tránh xảy ra những bất ổn trong quản lý, vận hành, tổ chức các hoạt động. Bà Thịnh kiến nghị: “Khi vấn đề nổi cộm là mất tiền công đức chưa được  giải quyết thì chính quyền phải chấn chỉnh, can thiệp cho ổn định. Có thể chỉ định người am hiểu về tín ngưỡng, có khả năng quản lý, có công với đền thực hiện nhiệm vụ của thủ nhang, nếu không làm tốt có thể cho nghỉ”.
Thực tiễn đang diễn ra tại di tích Đền Rừng cho thấy nguyện vọng của người dân về việc cần có sự chỉ đạo, sát sao hơn từ phía chính quyền nhằm đưa công tác quản lý tại di tích vào nề nếp là điều cần thiết. Nhìn lại sự phát triển từ một ngôi đền nhỏ đến diện mạo khang trang như ngày hôm nay, di tích đền Rừng đã có sự tham gia đóng góp sức người, sức của từ nhiều thanh đồng, những cá nhân tâm huyết. Vì vậy, việc lựa chọn đúng người giữ vị trí thủ nhang của ngôi đền, đóng góp công sức và huy động nhân lực, vật lực vì sự phát triển của ngôi đền, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách là điều hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay.

HÀ PHƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
2425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top