Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

23 Tháng Hai 2024

Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc

Chủ Nhật 26/11/2023 | 22:06 GMT+7

VHO – Tối 26.11 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu - 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc - 2023 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND thành phố Hà Nội giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở VHTT Hà Nội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức.

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu khai mạc 

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly, Trưởng Ban tổ chức hai Cuộc thi cho biết, Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023  là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ Nghị quyết XIII của Đảng đã đề ra về “Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiếp thu tinh hoa nhân loại; phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc” và nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, góp phần vào sự phát triển chung, bền vững đất nước.

“Việc tổ chức hai Cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp lần này là hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp tìm kiếm thêm những tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thính phòng của thế giới, làm phong phú cho loại hình âm nhạc và nền nghệ thuật của Việt Nam. Là dịp để khán giả, công chúng yêu nghệ thuật được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển do các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới sáng tác cho loại hình âm nhạc thính phòng bao gồm cả cho thanh nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng yêu âm nhạc thính phòng nói riêng và khán giả yêu nghệ thuật biểu diễn cả nước nói chung”, bà Ly Ly nhấn mạnh.

Các nghệ sĩ biểu diễn khai mạc Cuộc thi

Cũng theo bà Ly Ly, thông qua hai Cuộc thi lần này để các nhà quản lý, nghiên cứu, có thêm căn cứ đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng trong thời gian qua, từ đó đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển tài năng của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc thính phòng phù hợp với thực tế của đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới của Nhân dân cả nước.

Đây là hai Cuộc thi có chất lượng và uy tín đối với nền âm nhạc nói chung và âm nhạc thính phòng Việt Nam nói riêng. Vì thế, Hội đồng Giám khảo là những nhà giáo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong giảng dạy, sáng tác nghệ thuật. Có bốn tổ giám khảo cho Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 và Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023.

Trong đó, GS.TS Ngô Văn Thành, GS.NGND Trần Thu Hà, PGS.TS Nguyễn Huy Phương sẽ là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023; NSND Quang Thọ là Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi Hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023. Thành viên BGK các cuộc thi có NSND Đỗ Quốc Hưng, NSƯT Bùi Công Duy... Bên cạnh đó, trong các hội đồng giám khảo đều có một vị giám khảo quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Hồng Kông.

Nghệ sĩ Đào Tố Loan biểu diễn khai mạc Cuộc thi

PGS.TS Nguyễn Huy Phương, Hội đồng giám khảo Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 khẳng định, đây là cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp nhất của Việt Nam. Qua nhiều năm bị gián đoạn, năm nay cuộc thi mới được tổ chức trở lại nên rất mong Bộ VHTTDL có những chính sách để cuộc thi thực thi hơn và là động lực cho các thí sinh cố gắng nâng cao tay nghề.

“Thông qua sự cọ sát giữa các thí sinh ở các miền trên toàn quốc trong cuộc thi để từ đó chúng ta có thể đánh giá được thực trạng đào tạo hiện nay, đồng thời khuyến khích các tài năng phát triển ngày càng tốt hơn. Tôi mong các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ có một kết quả thật tốt, thể hiện hết các mặt mạnh của mình”, PGS.TS Nguyễn Huy Phương bày tỏ.

GS danh dự KazNUA, NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - nghệ sĩ đoạt giải Nhất tại cuộc thi Âm nhạc mùa Thu năm 1990 rất vui khi nhớ lại cuộc thi năm đó và cho biết, năm 1990 ngoài thí sinh đến từ hai trường Nhạc viện (TP.HCM và Hà Nội) thì còn có các thí sinh đang học tại Nga như nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng. Những lứa đầu tham gia thi đều rất thành danh như Khôi Nam, Khôi Nguyên... Cả hai đang làm việc trong dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp... Nhóm ca sĩ thính phòng cũng đạt được rất nhiều thành tích và từ đó xây dựng nên một phong trào âm nhạc. Các cuộc thi này cũng tạo ra những chuẩn mực cho các cuộc thi sau.

Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 và Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 sẽ được đồng thời tổ chức trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ ngày 26.11.2023 đến hết ngày 2.12.2023. Cụ thể: Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2023 có 74 thí sinh ở các bảng thi nội dung Độc tấu đàn piano, Độc tấu đàn violon; 10 nhóm thí sinh ở các bảng thi cho nội dung Hòa tấu nhạc cụ kèn Gỗ và kèn Đồng của bốn đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia. Cuộc thi hát Thính phòng - Nhạc kịch - Hợp xướng toàn quốc 2023 sẽ có 60 thí sinh ở các bảng thi hát Thính phòng - Nhạc kịch của 19 đơn vị nghệ thuật đăng ký tham gia.

Các Cuộc thi âm nhạc thính phòng lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho khá giả Thủ đô nói riêng, khán giả các nước nói chung những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nền âm nhạc thính phòng Việt Nam.

THANH NGỌC; ảnh: THÚY HẰNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
2425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top