Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

26 Tháng Hai 2024

Tìm kiếm tài năng trẻ từ các giải thể thao học đường

Thứ Tư 06/12/2023 | 09:04 GMT+7

VHO- Tại Đà Nẵng, phong trào thể dục thể thao học đường phát triển mạnh đã đem lại nhiều kết quả tích cực cho xã hội, qua đó phát hiện thêm những tài năng thể thao, bổ sung vào nguồn vận động viên trẻ cho TP.

 Học sinh sôi nổi tập luyện mỗi buổi chiều tại sân thể thao đa năng Trường THPT Sơn Trà

Phong trào TDTT phát triển lớn mạnh trong các trường học

Sân thể thao đa năng tại Trường THPT Sơn Trà (cơ sở Lê Văn Quý, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) luôn sôi nổi phong trào luyện tập của học sinh. Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ trưởng Tổ thể dục cho biết: “Hiện nhà trường có hai khung giờ học thể thao là chính khóa và ngoại khóa. Với giờ học chính khóa, các em được tự chọn môn thể thao yêu thích, phù hợp để thoải mái và tự tin luyện tập. Nhà trường triển khai dạy 4 môn theo chương trình giáo dục phổ thông mới (Bóng chuyền, Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông), dựa trên điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên phù hợp đáp ứng hiệu quả nhất cho các em trong quá trình luyện tập. Giờ ngoại khóa là giờ học của đội tuyển các bộ môn Bóng đá, Bóng rổ, Cầu lông, Võ thuật…”.

Cơ sở vật chất của Trường THPT Sơn Trà hiện nay gồm có nhà đa năng và hai sân bóng đá (sân cỏ và sân xi măng), do vậy cơ bản đã đáp ứng nhu cầu để các em luyện tập hai buổi. Nhờ được đầu tư khá đầy đủ, giáo viên chuyên môn tâm huyết, có trách nhiệm, dù mới hoạt động được 5 năm nhưng năm nào học sinh nhà trường cũng đạt thành tích trong các kỳ thi Hội khỏe Phù Đổng và các giải thể thao học sinh. Cụ thể, năm 2018- 2019 đoạt giải ba môn Đá cầu; năm 2019-2020 đoạt giải nhì môn Cờ vua; năm 2021-2022 đoạt giải nhì môn Bóng đá; năm 2022-2023 đoạt giải ba môn Bóng rổ, Bóng chuyền cấp TP...

Tại Trường THPT Nguyễn Văn Thoại (quận Cẩm Lệ), phong trào thể thao của nhà trường trong thời gian qua phát triển khá mạnh, nhất là các môn Bóng chuyền, Điền kinh, Cầu lông, Bơi lội. Năm học 2022, nhà trường đăng cai tổ chức thành công môn Bóng chuyền giải Thể thao học sinh TP Đà Nẵng, đội Bóng chuyền nữ của trường đã đoạt giải nhì, đem lại niềm động lực, phấn khởi và tự hào cho các em cùng thầy cô giáo. Bên cạnh đó còn có giải nhì toàn đoàn khối THPT giải Việt dã - Chạy vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng lần thứ 25 và 26; HCĐ Bóng rổ nữ Giải thể thao học sinh TP năm học 2022-2023; HCĐ Bóng đá nữ Hội khỏe Phù Đổng TP năm 2020-2021; HCB nội dung tiếp sức 4x50m tự do nam nữ giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc.

Trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) là một môi trường giáo dục lâu năm và chất lượng nhất nhì TP Đà Nẵng. Cùng với đó, các phong trào thể thao của nhà trường cũng luôn được tổ chức sôi nổi, nhằm đem lại sân chơi cho học sinh sau những giờ học căng thẳng. Trường đã đoạt nhiều thành tích cao của TP và quốc gia như: 3 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ môn bơi giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023; 16 HCV, 8 HCB, 8 HCĐ môn bơi và nhiều thành tích ấn tượng ở các môn Điền kinh, Bóng bàn, Cờ vua, Bóng rổ tại giải Thể thao học sinh TP năm học 2022-2023...

Ông Hồ Anh Dũng, chuyên viên GDTC (Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng) thông tin: “Nhằm thúc đẩy các phong trào thể thao cho học sinh, hằng năm, Sở GD&ĐT và Sở VHTT Đà Nẵng đều có ký kết liên tịch, triển khai kế hoạch phối hợp các hoạt động giáo dục thể chất trường học, sử dụng cơ sở vật chất thể thao của ngành VHTT trong việc dạy học môn GDTC, đăng cai tổ chức cho ngành Giáo dục một số môn thể thao như Bóng bàn, Cờ vua, Karaterdo, Taekwondo, Võ cổ truyền, Vovinam trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng TP, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc các kỳ theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Hai bên đồng thời cam kết tổ chức thực hiện các nội dung về phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 3 - 18 tuổi”.

Trưởng thành từ các giải thể thao học đường

Sự phối hợp của hai ngành Thể thao và Giáo dục TP Đà Nẵng đã giúp cho học sinh có những sân chơi lành mạnh, nâng cao được nhận thức của phụ huynh thông qua việc đầu tư tập luyện cho trẻ tại các CLB thể thao, mạnh dạn cho các em tham gia nhiều giải thể thao học sinh toàn quốc. Từ đó, phát hiện nhiều em có năng khiếu để bồi dưỡng, bổ sung vào nguồn vận động viên chuyên nghiệp.

Ghi nhận thành quả từ các phong trào thể thao học sinh, ông Nguyễn Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng chia sẻ: “Tất cả các Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, khu vực, thành tích của thể thao học sinh Đà Nẵng luôn đứng từ top 5-7. Sở GD&ĐT luôn tạo điều kiện cho các VĐV học văn hóa, động viên các em nỗ lực rèn luyện mang lại thành tích tốt cho nhà trường; phía Sở VHTT giúp tổ chức hoạt động cho học sinh, tạo nên các phong trào thể thao sôi nổi. Các Hội khỏe Phù Đổng, Giải thể thao học sinh hằng năm đã tạo sân chơi cho các em vừa rèn luyện sức khỏe vừa có cơ hội thể hiện đam mê. Thông qua đó, tỷ lệ học sinh tập thể dục thường xuyên đạt gần như tuyệt đối”.

Ông Hồ Anh Dũng, chuyên viên GDTC (Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng) cho biết, ngành Giáo dục luôn tạo môi trường tốt nhất để học sinh là VĐV chuyên nghiệp được bảo đảm song song giữa việc tập luyện và thi đấu theo kế hoạch của ngành VHTT. Các phòng GD&ĐT, nhà trường và các Trung tâm VHTT&TT quận huyện cũng phối hợp tích cực tạo điều kiện cân đối về thời gian học tập để các em yên tâm rèn luyện, bảo đảm được kiến thức, trình độ về văn hóa, kỹ năng ứng xử từ khi còn nhỏ. Những VĐV được phát hiện sẽ được ngành Thể thao chăm sóc rất kỹ, ít nhất là sẽ đưa các em vào trường năng khiếu để tập luyện, bồi dưỡng thành VĐV có triển vọng.

Đề cập đến công tác huấn luyện, rèn luyện dành cho các VĐV trẻ, ông Nguyễn Trọng Thao trăn trở: “Khó khăn lớn nhất của thể thao thành tích cao Đà Nẵng đang gặp phải là không có kinh phí đưa VĐV thi đấu các giải quốc gia. Thực tế ở đâu cũng vậy, được thi đấu, cọ xát càng nhiều thì VĐV càng nâng cao trình độ, nếu không ra sân đấu thì không đo lường được chỉ số. Muốn phát hiện tài năng thể thao thì bắt buộc phải tổ chức thi đấu, thông qua các giải thể thao học sinh để phát hiện những em nào có khả năng vượt trội”.

Ngoài duy trì và phát triển phong trào luyện tập TDTT thông thường cho các em học sinh, Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và phát hiện nhiều học sinh có năng khiếu và thể chất tốt để đưa vào các đội tuyển (đặc biệt là các môn võ Taekwondo, Karaterdo, Võ Cổ truyền, Cầu lông, Cờ vua). 

 Khẳng định việc tìm kiếm VĐV trẻ trong trường học là “nguồn sống, mạch đập” của thể thao thành tích cao, Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng cho biết: “Thông qua các giải thể thao học đường mới có các VĐV tốt như bây giờ. Những VĐV nào có năng khiếu vượt trội thì chúng tôi sẽ đưa vào đội tuyển năng khiếu, còn đối với những em đang ở mức độ vừa phải thì đưa vào đội bán chuyên nghiệp để tiếp tục đào tạo. Việc quan sát, phát hiện VĐV tiềm năng từ trong trường học, từ cấp tiểu học, thậm chí là đại học để đào tạo thành VĐV chuyên nghiệp là điều tất yếu. Vì nếu không tìm kiếm ở các trường thì lấy đâu ra VĐV trẻ?

Bên cạnh đó, các phong trào thể thao được tổ chức thường niên, liên tục trong trường học đã có tác động tích cực, vừa mang lại giá trị tinh thần cũng như vật chất cho xã hội, vừa cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt Nam, vừa sàng lọc VĐV tài năng để bổ sung cho lực lượng VĐV trẻ nước nhà”.

 

 NGỌC HÀ

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top