Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

26 Tháng Hai 2024

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Làm rõ những dư địa để phát triển công nghiệp văn hóa trong thời gian tới

Thứ Tư 06/12/2023 | 18:40 GMT+7

VHO - Chiều 6.12 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Cùng dự cuộc họp có các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương và các đơn vị chức năng thuộc Bộ: Cục Bản quyền tác giả, Viện VHNT quốc gia, Văn phòng Bộ…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Kể từ sau khi “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được ban hành (Quyết định số 1755/QĐ-TTg), các lĩnh vực phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam dự kiến được tổ chức trong tháng 12.2023 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Đồng thời, xác định được phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong thời gian tới, đặc biệt giai đoạn từ nay đến năm 2030.

“Sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo đã bước đầu có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Thời gian qua, Đảng, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Với trách nhiệm của mình, Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành liên quan cũng đã có nhiều nỗ lực để các lĩnh vực công nghiệp văn hóa có  chuyển biến tích cực. Vì vậy, Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Qua đó, cần chỉ rõ được những thành tựu đạt được, cũng như những khó khăn, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa trong thời gian tới…”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý, chúng ta đang có rất nhiều tiềm năng về công nghiệp văn hóa, vấn đề là cách làm và đội ngũ các nhà sáng tạo

Trong đó, tập trung hỗ trợ sản xuất các sản phẩm, dịch vụ mà Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh mang nhiều giá trị Việt, có khả năng quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đồng thời, ban hành các giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, tập trung bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với tình hình mới để thúc đẩy phát triển.

Thông qua Hội nghị nhằm tổng hợp, tiếp thu ý kiến của đại biểu để tham mưu Chính phủ ban hành "Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam", theo đó tập trung xây dựng theo hướng lựa chọn hỗ trợ, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, xác định được phương hướng về Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Báo cáo công tác chuẩn bị Hội nghị, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng cho biết, thực hiện Quyết định số 3636/QĐ-BVHTTDL về Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, Cục Bản quyền tác giả đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện các nội dung, báo cáo sẽ trình bày tại Hội nghị. Cục cũng đã có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị tham gia góp ý để hoàn thiện các nội dung báo cáo; xây dựng kịch bản dự kiến và tập hợp các tham luận của các Bộ ngành, địa phương, chuyên gia…

Đồng thời, Cục Bản quyền tác giả cũng đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan báo chí trong, ngoài Bộ để triển khai tuyên truyền trước, trong và sau Hội nghị. Theo Cục trưởng Trần Hoàng, lần đầu tiên tại Hội nghị sẽ đưa ra hệ thống đánh giá  số liệu phát triển trong 12 lĩnh vực của công nghiệp văn hóa. 

Lắng nghe các ý kiến của các Thứ trưởng, lãnh đạo một số đơn vị, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Cục Bản quyền tác giả, Viện VHNT Quốc gia Việt Nam.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Bản quyền tác giả tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để tập trung rà soát các số liệu trong báo cáo trung tâm. Phối hợp với Văn phòng Bộ VHTTDL, Viện VHNT Việt Nam để tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, hoàn thiện các nội dung quan trọng chuẩn bị cho Hội nghị.

Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Trần Hoàng báo cáo công tác về chuẩn bị Hội nghị

“Điều quan trọng là thông qua Hội nghị lần này chúng ta phải làm rõ những dư địa để phát triển công nghiệp văn hóa trong thời gian tới; nhấn mạnh các nhiệm vụ cả về mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn. Trong đó, cần tập trung lĩnh vực, địa bàn nào, trách nhiệm nhà nước phải làm gì?”, Bộ trưởng lưu ý.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, từ kinh nghiệm của các quốc gia phát triển về công nghiệp văn hóa như Hàn Quốc, Pháp… cho thấy, muốn công nghiệp văn hóa phát triển thì quan trọng là phải có nguồn nhân lực, đó là đội ngũ các chuyên gia, nhà sáng tạo.

“Hàn Quốc là một ví dụ, họ đã gửi đội ngũ đạo diễn phim sang Mỹ để đào tạo, sau khi trở về đã tạo nên một làn sóng phim ảnh, mang lại hiệu quả rất lớn trong quảng bá hình ảnh đất nước, con người và cả về kinh tế cho đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu Cục Bản quyền tác giả tham khảo thêm các kinh nghiệm của quốc gia đi trước để hoàn thiện phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Mặt khác, báo cáo cũng phải nêu rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, dự báo thời gian tới, các nhóm giải pháp thực hiện.

Nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện hai thành phố sáng tạo của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận là Đà Lạt (trong lĩnh vực âm nhạc), Hội An (trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian), Bộ trưởng cho rằng đó là những động lực to lớn trong việc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa.

Cùng với đó, Hà Nội sau một thời gian gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO đến nay cũng đang có nhiều cách làm mới, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa, mang lại nguồn thu. “Chúng ta đang có rất nhiều tiềm năng về công nghiệp văn hóa, vấn đề là cách làm và đội ngũ các nhà sáng tạo”, Bộ trưởng lưu ý.

PHƯƠNG ANH; ảnh: THẾ CÔNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top