Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

22 Tháng Hai 2024

Danh thắng Tràng An lộng lẫy trong vở diễn thực cảnh, trình chiếu mapping hoành tráng

Thứ Sáu 08/12/2023 | 15:15 GMT+7

VHO - Tiếp nối thành công của Festival Ninh Bình lần thứ I năm 2022, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II với chủ đề “Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa” từ ngày 26-31.12.2023 tại TP. Ninh Bình và huyện Hoa Lư.

Lần đầu tiên, chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh được tổ chức trong không gian huyền ảo của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn vinh di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch.
Theo Giám đốc Sở VHTT Ninh Bình, với vẻ đẹp thiên nhiên cùng nhiều giá trị lịch sử, văn hoá, trong những năm qua, Ninh Bình liên tiếp được nhiều chuyên trang du lịch uy tín trên thế giới đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Mới đây, tại giải thưởng thường niên về du lịch của Booking.com, Ninh Bình là địa phương duy nhất của châu Á góp mặt và đứng thứ 7 trong danh sách 10 vùng đất thân thiện nhất thế giới năm 2023. 
“Đây là nguồn tài nguyên quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa với các tỉnh, thành phố, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa của vùng đất, con người Cố đô Hoa Lư đến bạn bè trong nước và thế giới…”, ông Cường nhấn mạnh.
Lần đầu tiên, chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh được tổ chức trong không gian huyền ảo của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đây chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023. “Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, nghệ thuật tạo hình, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa… sẽ hòa quyện tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng, miền”, Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Ninh Bình thông tin về chương trình

"Sự kết hợp giữa di sản với công nghệ âm thanh – ánh sáng tạo nên sự khác biệt. Chúng tôi sẽ không sử dụng màn hình LED để dàn dựng sân khấu mà sẽ lấy cảnh núi non Tràng An làm bối cảnh chính của sân khấu. Chương trình sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và để lại ấn tượng sâu sắc cho nhân dân và du khách", ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.
Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II sẽ huy động khoảng 200 người lái đò trên bến Tràng An cùng tham gia trình diễn. Toàn bộ các phần chiếu mapping sẽ lấy các ngọn núi ở trung tâm sân khấu làm màn chiếu. Nội dung của mapping sẽ liên quan đến việc tái hiện lại lịch sử vùng đất Ninh Bình, từ thời Đinh Tiên Hoàng khởi dựng kinh đô Hoa Lư cho đến thời Lê Đại Hành phát triển đế nghiệp. Các ca sĩ sẽ đứng trên đò, ở giữa sông để biểu diễn và khán giả cũng ngồi trên bến đò để theo dõi các tiết mục.
 Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023 còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ tỉnh Udomxay - Lào, các ca sĩ nổi tiếng, các nghệ nhân đến từ các vùng văn hóa đặc trưng trên cả nước sẽ trình diễn tại các hoạt động trong khuôn khổ Festival.
Chương trình Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023 gồm 4 hoạt động trọng tâm, thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung: Chương trình khai mạc Festival (20h00’ ngày 26.12.2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình); Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ (dự kiến vào 20h00’ ngày 28.12.2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư); Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung Bộ và giao lưu văn hóa Lào - Việt Nam (dự kiến vào 20h00’ ngày 29.12.2023 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình); Chương trình bế mạc “Rực lửa Cố đô” - chào đón năm mới (dự kiến vào 22h30’ ngày 31.12.2023 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

Các đại biểu tham dự họp báo về  Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023 tại Hà Nội

Để chuẩn bị tốt cho Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II năm 2023, tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất; đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mỗi hoạt động, sự kiện. 
Thông qua việc tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023, tỉnh Ninh Bình hy vọng giới thiệu tới Nhân dân, du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển.
Chia sẻ về ý tưởng chương trình, theo ông Nguyễn Mạnh Cường, tỉnh Ninh Bình luôn ý thức sâu sắc về tài sản mà thiên nhiên ban tặng và các thế hệ người Ninh Bình từ cổ xưa đến nay đã bồi tụ cho vùng đất. Bởi vậy, di sản văn hoá  được lấy làm cốt lõi để xây dựng ý tưởng cũng như cách thức tổ chức Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II.
“Chúng tôi xác định Festival sẽ tạo nên nơi hội tụ, giao lưu và lan toả các giá trị di sản văn hoá của quốc gia, nhân loại. Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ hướng tới xây dựng “Festival Ninh Bình” trở thành thương hiệu di sản văn hoá, bản sắc riêng của tỉnh Ninh Bình để duy trì tổ chức theo định kỳ tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng đất di sản; kinh đô của Nhà nước quân chủ trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ.
Lãnh đạo Sở VHTT Ninh Bình cho biết, đây là một trong những hoạt động góp phần đưa Ninh Bình thành trung tâm công nghiệp văn hóa lớn, trung tâm tổ chức các sự kiện quốc tế và quốc gia trong tương lai gần.

BẢO NGÂN - NGUYỄN LINH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
232425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top