Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

22 Tháng Hai 2024

Xây dựng Chương trình phục vụ phát triển du lịch Khánh Sơn (Khánh Hòa) - Bài 2: Sản phẩm du lịch mang dấu ấn văn hóa Raglai

Thứ Sáu 08/12/2023 | 15:22 GMT+7

VHO - Không chỉ xây dựng đa dạng các tour, tuyến du lịch, hiện nay, UBND Huyện Khánh Sơn đang tích cực phối hợp Sở Du lịch tập trung xây dựng đa dạng các sản phẩm du lịch địa phương dựa trên việc khai thác giá trị bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc Raglai, phục dựng và bảo tồn phát huy giá trị văn hoá thông qua các hoạt động lễ hội văn hoá truyền thống đặc trưng của người Raglai.

Ông Nguyễn Hải Ninh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và các đại biểu nghe giới thiệu về bộ đàn Đá Khánh Sơn

Theo đó, UBND huyện Khánh Sơn tập trung phát triển đa dạng sản phẩm du lịch gồm: Du lịch sinh thái, du lịch văn hoá - lịch sử, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch nông nghiệp - lễ hội trái cây...Trong đó, du lịch văn hóa –lịch sử được tập trung cao độ trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa đồng bào các dân tộc, đặc biệt là văn hóa đồng bào Raglai.

 Cụ thể, Đề án khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, địa phương đặt ra mục tiêu xây dựng mô hình làng du lịch cộng đồng thôn Hòn Dung (Khánh Sơn) là điểm đến mang những nét đặc trưng vùng đồng DTTS và miền núi của huyện.

Trong đó, sẽ có sản phẩm du lịch gắn với phát triển làng nghề truyền thống, bản sắc văn hóa truyền thống. Đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ hình thành điểm du lịch sinh thái thác Tà Gụ (xã Sơn Hiệp) gắn liền với phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng, các làng nghề truyền thống.

Để đạt được những mục tiêu trên, huyện Khánh Sơn đưa ra 10 nhóm giải pháp để thực hiện, trong đó có nội dung phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm, tham quan quy trình sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống tại các làng nghề như: Đan gùi, làm nỏ, chế tác đàn Chapi, đàn Đá… Từ đó, huyện có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống thành sản phẩm phục vụ hoạt động du lịch.

 Huyện khuyến khích, tạo mọi điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng và chính sách theo quy định của pháp luật để các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái thác Tà Gụ và các điểm du lịch văn hóa khác.

Nghệ nhân Mấu Hồng Thái (80 tuổi, người dân tộc Raglai ở Khánh Sơn) giới thiệu về chế tác đàn Chapi cho du khách

Ông Cao Minh Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Đặc trưng của du lịch Khánh Sơn chính là bản sắc văn hóa của đồng bào Raglai. Trong đó đàn Đá, đàn Chapi là 2 loại nhạc cụ quý, là “hồn cốt” của văn hóa đồng bào Raglai ở Khánh Sơn, được bảo tồn và lưu truyền hàng trăm năm, được rất nhiều du khách trong nước, quốc tế quan tâm tìm hiểu. Hiện hiện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực phát huy 2 loại nhạc cụ này thành sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ du khách đến địa phương. “Thời gian qua, huyện đã mở các lớp truyền dạy hát sử thi, chơi nhạc cụ mã la, đàn Đá, đàn Chapi phục dựng các nghi lễ truyền thống…”, ông Cao Minh Vỹ thông tin.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã chủ động tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao cấp tỉnh và tổ chức sự kiện lễ hội trái cây thành hoạt động định kỳ; các địa phương đã khôi phục các đội văn nghệ truyền thống, tập luyện đánh mã la, đàn Đá, đàn Chapi để phục vụ nhân dân và du khách.

Thực hiện việc sửa chữa nhà dài truyền thống thôn Hòn Dung (xã Sơn Hiệp) và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ biểu diễn văn nghệ, các hoạt động tham quan, vui chơi của khách du lịch; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, ẩm thực đặc trưng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các địa điểm danh lam thắng cảnh, nét văn hóa của người Raglai đến du khách.

Song song với phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch hiện nay, UBND huyện Khánh Sơn đang tích cực phối hợp Sở Du lịch, các cơ quan liên quan xúc tiến, quảng bá các sản phẩm du lịch huyện đến người dân du khách trong nước và quốc tế; khuyến khích hỗ trợ người dân tham gia phát triển các loại hình du lịch văn hóa cộng đồng.

Giới thiệu đàn Đá Khánh Sơn tại các đểm du lịch, phục vụ du khách tham quan

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Sở đã phối hợp UBND huyện Khánh Sơn khảo sát nhiều điểm đến phục vụ khách du lịch tại địa phương. Qua khảo sát địa phương có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa –lịch sử...

Tuy nhiên, để thực hiện thành công loại hình du lịch này đòi hỏi sự kiên trì của chính quyền và người dân. Sở Du lịch sẽ đồng hành với địa phương để triển khai các giải pháp một cách bài bản, đồng bộ, hiệu quả, tạo ra nhiều sản phảm du lịch chất lượng, độc đáo thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến tham quan.

XUÂN HƯỚNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
232425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top