Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Du lịch

02 Tháng Hai 2023

Phát huy tiềm năng, lợi thế của đất nước trong phát triển du lịch

Thứ Năm 04/08/2022 | 11:47 GMT+7

VHO- Sáng 4.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc; các đơn vị của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp, nhà khoa học…

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22.1.2013, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận.

“Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, thu nhập, tỉ trọng GDP và việc làm, ngành du lịch đã khẳng định được vai trò của mình trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bảo vệ môi trường và giữ vững an sinh quốc phòng”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo Thứ trưởng, thời điểm năm 2019, các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu du lịch đã vượt xa các chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt với các con số là 18 tiệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỉ đồng. Hệ thống sản phẩm du lịch đã từng bước được hình thành rõ nét theo các định hướng Quy hoạch. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, các trọng điểm du lịch và đặc biệt là dải ven biển. Hoạt động du lịch sôi nổi, diễn ra quanh năm ở các địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện cùng sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp du lịch đã tạo thành sức mạnh tổng thể để thực hiện các quy hoạch phát triển Du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật Du lịch trên phạm vi cả nước tạo diện mạo mới cho đất nước và làm tiền đề cho Du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đánh giá việc thực hiện quy hoạch thời gian qua cũng cho thấy ngành du lịch Việt Nam dù đã có sự phát triển theo hướng tích cực nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn chưa có giải pháp thoả đáng, chưa có bước phát triển đột phá để khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, kết qủa chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước, phát triển nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, yếu tố thiếu bền vững.

Từ đó, Thứ trưởng Việt mong muốn tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sẽ trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bổ sung, hoàn thiện về những định hướng và giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch trong giai đoạn mới, phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm cụ thể hoá những quan điểm, đường lối

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện Quy hoạch như việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam; chính sách quản lý, phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Việt Nam; vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch; việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sức khoẻ, du lịch thể thao; gắn phát triển du lịch với chuyển đổi số, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trong phát triển du lịch...

Đã có 13 ý kiến phát biểu tại Hội thảo. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đây đều là các ý kiến quý giá, tâm huyết, trách nhiệm nhằm hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc hoàn thiện Quy hoạch sẽ giúp cho chúng ta phát huy hiệu quả tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các ý kiến sẽ được Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Quy hoạch trước khi tổ chức Hội thảo tiếp theo tại TP.HCM vào thời gian tới.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top