Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng

VHO- Từ lâu, con phố Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn thường được biết đến với cái tên "phố ẩm thực không ngủ". Trong đại dịch Covid-19 con phố này đã trở nên vắng vẻ, đìu hiu, nhiều tiểu thương kinh doanh canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 1

Phố Tống Duy Tân là khu phố ẩm thực được thành phố đầu tư với nhiều hàng quán vỉa hè bên cạnh các khách sạn nhỏ dành cho khách nước ngoài. Tuy vậy, khung cảnh náo nhiệt, nhộn nhịp thường ngày của phố "không ngủ" Tống Duy Tân đã không còn trong dịch Covid-19.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 2

Mọi ngả đường trong con phố ẩm thực đều yên ắng.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 3

Hàng loạt cửa hàng "cừa đóng then cài".

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 4

Các vật dụng như bàn ghế, bình ga... được xếp gọn lại một góc vì cửa hàng sẽ phải đóng cửa một thời gian dài, đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 5

Một công trình nâng cấp xây dựng cửa hàng bỏ dở vì dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 6

Lối đi lại của một cửa hàng đã phủ đầy bụi.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 7

Bàn ghế được xếp gọn trước cửa hàng đợi ngày được mở cửa bán trở lại.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 8

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh quán ăn trên phố Tống Duy Tân, dịch Covid-19 khiến cửa hàng không thể kinh doanh, nhiều nơi không đủ tiền trả mặt bằng buộc lòng phải trả lại cửa hàng và ngưng hẳn kinh doanh.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 9

Nhiều cửa hàng “thấm đòn đau đớn” khi từ đầu tháng 5, nguồn thu từ đặt hàng trực tuyến phần nào giảm sút. Buôn bán tại chỗ đã không khấm khá, giờ thì mảng giao hàng online cũng sắp thành cánh cửa hẹp.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 10

“Trả thuê mặt bằng tại đây không dưới 15 triệu/tháng.  Chỉ mong tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát thì  mới có thể kinh doanh buôn bán  trở lại, người lao động ổn định được cuộc sống”, một chủ cửa hàng chia sẻ.

Tiểu thương phố ẩm thực Tống Duy Tân: Canh cánh nỗi lo tiền thuê mặt bằng - Anh 11

"Tôi cũng là người cho thuê mặt bằng. Thực tế, số tiền tôi bỏ ra để mua nhà rất lớn, còn số tiền cho thuê nhận lại thì nhỏ giọt, đó là chuyện đánh đổi được mất và tính toán trong kinh doanh. Trong đợt dịch trước, tôi cũng đã giảm một tháng tiền nhà cho bên thuê, thế nhưng đợt dịch này họ lại đòi giảm 100% tiền nhà cho họ do kinh doanh không như mong muốn vì phải đóng cửa tạm thời. Tôi tư vấn cho họ rằng nếu kinh doanh không hiệu quả thì họ trả mặt bằng và tôi trả lại tiền đã đóng nhưng họ không đồng ý vì muốn giữ lại để sau này làm ăn. Tôi cũng là người phải thuê mặt bằng làm xưởng (vì mặt bằng hiện tại không phù hợp kinh doanh lĩnh vực của mình nên tôi cho thuê lại và đi thuê mặt bằng khác), dịch bệnh ảnh hưởng 50% đến doanh số, nhưng tiền thuê nhà là điều hiển nhiên tôi phải chấp nhận, không kỳ vọng ai giảm giá hay miễn phí cho mình. Thay vào đó, tôi tự cố cắt giảm chi phí các khoản khác để bù lại số thất thu", chị Viết Niệm, tiểu thương trên phố Tống Duy Tân bày tỏ.

VŨ MỪNG

 

Ý kiến bạn đọc