Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
02 Tháng Mười Hai 2023

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Chủ Nhật 02/10/2022 | 10:00 GMT+7

VHO- Nhằm hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022, chương trình Cùng bạn đọc sách,nâng tầm trí tuệ Việt đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến đọc; góp phần phát triển văn hoá đọc.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc học tập và học tập suốt đời. Người đã xác định: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Muốn vậy, phải thực hiện việc học suốt đời: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót; học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”. Nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa I, Trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 21.7.1956, Người đã căn dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ. Cho nên, chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đến việc xây dựng xã hội học tập và tạo môi trường, điều kiện cho người dân học tập suốt đời. 

TS. Vũ Dương Thuý Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) tặng sách cho trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội)

Ngày 30.7.2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1373/QĐ-Ttg phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030". Mục tiêu của Đề án là: “Tiếp tục và tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập; bảo đảm đến năm 2030, mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo, góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế”.  Bên cạnh đó, để góp phần triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 4342/BGDĐT-GDTX ngày 7.9.2022 hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022.  

Công văn này đã xác định mục đích tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân; đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Tặng sách tại trường Tiểu học Ngô Quyền (Đà Nẵng)

Chủ đề của Tuần lễ là: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”. Thời gian tổ chức từ ngày 1.10 – 7.10. Một số hoạt động được khuyến khích tổ chức bao gồm đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người; triển khai các hoạt động của Tuần lễ học tập suốt đời theo hình thức trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ học tập suốt đời vào cuộc sống; khuyến khích các cơ quan báo hình, báo điện tử tổ chức các sân chơi, diễn đàn, cuộc thi có chủ đề về cộng đồng số, công dân số giúp học sinh, sinh viên và người dân tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số và toàn cầu hoá; khuyến khích người dân và các cộng đồng tích cực tham gia, tự  đọc, ghi âm, ghi hình đóng góp, chia sẻ, dự thi…

Để thiết thực chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Chương trình Cùng bạn đọc sách, nâng tầm trí tuệ Việt đã triển khai nhiều hoạt động khác nhau như tặng sách; xây dựng các danh mục sách nói và giới thiệu sách gắn mã QR để tặng cho các thư viện, các trường học để góp phần kết nối lan tỏa tri thức; kênh Cùng bạn đọc sách mở chuyên  mục “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhằm giới thiệu tấm gương của Bác Hồ và một số tấm gương ham đọc sách và tự học tiêu biểu…

MINH HẢI

Print
Tags:

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top