Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

08 Tháng Tám 2022

Nhiều bất ngờ với tuần làm việc 4 ngày

Thứ Sáu 10/06/2022 | 10:36 GMT+7

VHO- Các cuộc thử nghiệm làm việc 4 ngày mỗi tuần nhưng vẫn nhận nguyên lương đang được chính phủ nhiều nước trên thế giới triển khai. Nó mang lại những hiệu quả bất ngờ với người lao động.

 Mô hình tuần làm việc 4 ngày khiến người lao động hạnh phúc hơn vì họ có thêm thời gian cho gia đình và sở thích cá nhân

Nhiều Chính phủ hậu thuẫn

Từ đầu tuần này, 70 công ty với hơn 3.000 người lao động ở Vương quốc Anh bắt đầu tham gia chương trình thí điểm làm việc 4 ngày/tuần lớn nhất từ trước đến nay. Mô hình này được gọi là 100:80:100, tức là nhân viên sẽ nhận được 100% lương, làm việc 80% thời gian và cam kết đạt 100% năng suất. Tây Ban Nha đưa ra thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần vào tháng 4 năm ngoái sau lời kêu gọi từ đảng cánh tả Más País. Theo The Guardian, chương trình thí điểm sẽ kéo dài trong 3 năm, với 50 triệu euro được phân bổ nhằm giúp các công ty giảm giờ làm việc với rủi ro tối thiểu.

Tháng 9.2021, Đảng Quốc gia Scotland công bố kế hoạch thí điểm tuần làm việc 4 ngày, chỉ áp dụng cho các công việc văn phòng. Theo cuộc khảo sát với 2.203 người do Viện nghiên cứu Chính sách Công Scotland thực hiện, 80% cho biết tuần làm việc ngắn hơn sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của họ, trong khi 88% sẵn sàng tham gia chương trình này.

Chính phủ Nhật Bản cũng công bố kế hoạch khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng tuần làm việc 4 ngày trong hướng dẫn chính sách kinh tế hằng năm, được công bố vào tháng 6.2021. Theo The Washington Post, lãnh đạo quốc gia này hy vọng cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của người lao động, giúp họ có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và học hành. Tại Mỹ, một số doanh nghiệp cho phép nhân viên cắt giảm tuần làm việc của họ bằng cách nghỉ thứ 6, làm việc theo ca kết hợp, giảm lương để làm việc ít giờ hơn hoặc tự mình đặt ra thời gian biểu. Một số công ty ở New Zealand đang thử nghiệm tuần làm việc ngắn hơn theo lời kêu gọi của Thủ tướng Jacinda Ardern vào tháng 5.2020. Bà cho biết quyết định cuối cùng thuộc về các doanh nghiệp, nhưng khuyến khích họ xem xét vì điều này “chắc chắn giúp ích cho ngành du lịch của đất nước”.

Theo The New York Times, vào cuối năm nay Tây Ban Nha và Scotland cũng sẽ tiến hành các các cuộc thử nghiệm tương tự và được chính phủ hậu thuẫn. Các công ty ở Ireland và Australia bắt đầu chương trình thí điểm vào ngày 1.8 tới. Hai cuộc thử nghiệm nữa sẽ bắt đầu ở Mỹ và Canada vào tháng 10. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố hỗ trợ cho mô hình làm việc 4 ngày/tuần.

Người lao động hạnh phúc hơn

Từ năm 2015 - 2019, các cơ sở làm việc ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm quy mô lớn về giảm thời gian làm việc từ 40 giờ xuống còn 35-36 giờ/tuần mà không giảm lương. Kết quả phân tích được công bố vào tháng 7.2021 cho thấy, các chương trình thí điểm, có sự tham gia của 2.500 người lao động, được coi là “thành công vượt bậc”, với 86% lực lượng lao động của đất nước đang làm việc ít hơn hoặc được quyền rút ngắn thời gian của họ. Quan trọng hơn, báo cáo cho thấy năng suất của nhân viên vẫn giữ nguyên hoặc được cải thiện ở hầu hết nơi làm việc. Ngoài ra, sức khỏe cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ tăng lên đáng kể, với ít trường hợp căng thẳng, kiệt sức hơn.

Năm 2019, Trường Kinh doanh Henley tại Đại học Reading khảo sát hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 2.000 nhân viên ở Vương quốc Anh nhằm hiểu rõ hơn về tác động của tuần làm việc 4 ngày đối với lực lượng lao động. Theo đó, 2/3 doanh nghiệp báo cáo sự cải thiện về năng suất của người lao động, trong khi 78% cho biết nhân viên hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn (70%), ít ngày nghỉ ốm hơn (62%) và tuần làm việc 4 ngày giúp họ thu hút cũng như giữ chân người lao động (63%). Gần một nửa (40%) nhân viên cho biết họ sử dụng thêm ngày nghỉ để phát triển các kỹ năng chuyên môn, trong khi 1/4 (25%) dành thời gian để làm tình nguyện.

Thời gian bổ sung cho các hoạt động cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cũng liên quan đến việc tăng năng suất. Nhiều người cho biết họ có giấc ngủ ngon hơn và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, người thân. Lượng khí nhà kính, chủ yếu là cacbon dioxide, thải vào khí quyển bởi hoạt động cụ thể của con người cũng có thể được giảm bớt với việc đi lại ít hơn và không gian văn phòng thu nhỏ.

Theo Wired, phần lớn nghiên cứu chỉ ra người lao động ủng hộ mô hình làm việc 4 ngày/tuần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có mặt trái. Ví như các công ty rút ngắn thời gian làm việc nhưng vẫn cần duy trì năng suất. Do đó, cùng khối lượng công việc sẽ bị ép hoàn thành nhanh hơn dẫn đến tình trạng kiệt sức. Lịch trình dày đặc hơn cũng khiến đồng nghiệp ít có thời gian tán gẫu hay ăn trưa cùng nhau tại nơi làm việc. Các chuyên gia không ngạc nhiên khi nghe điều này. Ngay cả những người vận động cho tuần làm việc 4 ngày cũng thừa nhận việc thay đổi lịch trình không phải là giải pháp cho tất cả vấn đề. 

 CHI MAI

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top