Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Thế giới

28 Tháng Chín 2023

Ai Cập thu hồi nắp quan tài cổ bằng gỗ bị buôn lậu sang Mỹ

Chủ Nhật 02/10/2022 | 11:37 GMT+7

VHO- Nắp chiếc quan tài cổ bằng gỗ này có từ thời Ai Cập cổ đại, dài hơn 3 mét và được chạm khắc những dòng chữ tượng hình với mặt ngoài có màu vàng xanh.

Quan tài cổ được Mỹ bàn giao cho Ai Cập. (Nguồn: egyptindependent.com)

Tổng Thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập (SCA) Mostafa Waziri ngày 30.9 cho biết lãnh sự quán  nước này ở thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) vừa thu hồi một nắp quan tài cổ bằng gỗ bị buôn lậu tới Mỹ từ nhiều năm trước.

Nắp chiếc quan tài cổ bằng gỗ này có từ thời Ai Cập cổ đại, dài hơn 3 mét và được chạm khắc những dòng chữ tượng hình với mặt ngoài có màu vàng xanh.

Ông Mostafa Waziri nhấn mạnh đây là thành công mới nhất trong các nỗ lực của Chính phủ Ai Cập nhằm tìm lại hàng nghìn đồ tạo tác và cổ vật đang lưu lạc và được sở hữu bất hợp pháp ở nước ngoài.

Trong cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ chính quyền Tổng thống Hosni Mubarak, nhiều di sản và cổ vật có giá trị của Ai Cập đã bị hư hại, phá hủy hoặc bị đánh cắp và sau đó bị đưa ra khỏi quốc gia này một cách bất hợp pháp.

Hàng nghìn cổ vật sau đó đã xuất hiện trở lại trên thị trường quốc tế, trên các trang web hoặc tại những cuộc đấu giá.

Từ năm 2019, Ai Cập đã bắt đầu nỗ lực đưa các cổ vật từ Mỹ về nước, với việc yêu cầu Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ ở Manhattan trả lại một quan tài mạ vàng của Pharaoh Tut Ankh Amun được lưu giữ tại Bảo tàng Metropolitan.

Quan tài này hiện đã được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập ở Fustat (Cairo) sau quá trình phục chế kéo dài hơn 4 năm.

Theo Trưởng ban Phục chế cổ vật của SCA Shaaban Abdel-Gawad, các cuộc điều tra do phía Mỹ tiến hành đã phát hiện một mạng lưới buôn lậu quốc tế.

Hồi đầu tháng này, 6 đồ tạo tác khác cũng đã được trả lại từ Bảo tàng Metropolitan và được giao lại cho Lãnh sự quán Ai Cập ở thành phố Houston.

Trong tháng 9 vừa qua, Ai Cập đã thu hồi 16 hiện vật từ Mỹ, 2 hiện vật từ Bỉ và 1 hiện vật từ Thụy Sĩ.

TTXVN

 
 

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top