Người dân phải được dùng thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu

VHO- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đã đến lúc đặt ra yêu cầu về việc người dân phải được dùng thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu.

Người dân phải được dùng thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh VGP

Ngày 27.6, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cho rằng điều đầu tiên là ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, từ người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng chuyển biến rất tốt.

Công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh. Những chuỗi sản phẩm thực phẩm an toàn hình thành ngày càng nhiều. Hệ thống các phòng kiểm nghiệm thực phẩm bắt đầu tốt dần lên. Sự phối hợp giữa các cơ quan, bộ, ngành Mặt trận Tổ quốc, các hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên… rất tốt, rất nhiều sáng kiến.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta cần tiếp tục truyền thông mạnh mẽ, nói rõ những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm. Đã đến lúc cần làm sao để tất cả người dân Việt Nam được tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn như hàng xuất khẩu”.

Về các mô hình thanh tra an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tháo gỡ vướng mắc về luật và việc nhân rộng mô hình phải xem xét sự khác biệt, đặc thù giữa các đô thị lớn chủ yếu tiêu thụ, còn các tỉnh chủ yếu là sản xuất, quan trọng nhất là hiệu quả, không nên cứng nhắc về mô hình.

“Các bộ ngành tiếp tục tăng cường phối hợp, gần nhất là khẩn trương vận hành hệ thống báo cáo trực tuyến thông tin an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Công Thương, NNPTNT, các địa phương để cập nhật, tổng hợp, chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, chỉ đạo kịp thời. Phần nào các đồng chí đã thống nhất được thì đưa vào ngay, không chờ xong toàn bộ”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Ngoài việc phục vụ công tác quản lý nhà nước, điểm rất quan trọng là hệ thống thông tin an toàn thực phẩm phải huy động cả xã hội tham gia vào. Ngoài những DN, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm lớn thì làm sao để một người nông dân, một quán ăn đều có thể dễ dàng đưa thông tin về các loại rau, quả, thịt, cá, đồ ăn lên hệ thống, có địa chỉ rõ ràng. Người tiêu dùng cũng thuận lợi chia sẻ thông tin về những loại thực phẩm, cửa hàng an toàn, phát hiện vi phạm ATTP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Trong 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Laodong.vn

Ý kiến bạn đọc