Văn hóa

05 Tháng Sáu 2020

Nấu món ăn khoẻ và lành cho người cao tuổi để phòng chống dịch Covid-19

Thứ Năm 02/04/2020 | 17:59 GMT+7

VHO- Tại thời điểm này, tại Việt Nam,  cà nước đồng  thực hiện chỉ thị của chính phủ : Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01-4-2020 trong vòng 15 ngày để phòng chống DỊCH COVID-19 bằng cách  “ ngồi yên trong nhà  để đất nước bình yên”. Là một công dân Việt Nam, mang nghiệp dĩ của người làm bếp, tôi muốn chia sẻ những món ăn dành cho người lớn tuổi trong thời điểm này như một đóng góp nhỏ của một công dân Việt trong hoàn cảnh chung của xã hội.  Bởi theo các chuyên gia ngành y thì  cơ địa của người cao tuổi hệ miễn dịch kém, hoạt động của hệ tiêu hóa yếu, ăn uống ít nên rất dễ nhiễm bệnh, cần chú trọng đến chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh để phòng  chống dịch bệnh.

Thuận lợi của chúng ta là xứ nông nghiệp, nguồn thực phẩm  nguyên liệu  tự nhiên từ rau xanh,  củ quả tươi tốt,  đậu mè gia vị phong phú, mùa nào thức nấy  mà  lâu nay tôi đã tận dụng  để chế biến các món “Ẩm thực xanh” với tiêu chí “Vì sức khỏe cộng đồng- Vì sự sống muôn loài- Vì trái đất thân yêu” để quảng bá, phục vụ sức khỏe  cộng đồng.

Với tinh thần đó, tôi xin gợi ý một số món ăn KHỎE VÀ LÀNH từ rau củ tự nhiên phối hợp với một số cá, thịt gia cầm tươi tốt để đưa vào thực đơn hàng ngày dùng cho người lớn tuổi trong thời gian cách ly tại nhà theo chủ trương chung của nhà nước.

Thực đơn 1 :

           SÁNG :

  •  Súp nghệ bí đỏ

             ( Bí đỏ gọt vỏ hấp tán nhuyễn  xào với hành tây, nghệ cắt lát, dầu oliu, thêm  nước dùng gà vào)

  • 1 lát bánh mi ăn chung với súp
  • 1 trái chuối
  • 1 ly sữa nóng ( Uống sau khi ăn từ 45phút – 1giờ)

TRƯA

  • Cơm trắng (1 chén ½)
  • Canh  rau nấu với tép tươi
  • Cá kho tiêu
  • Đậu bắp hấp  chấm nước mắm dằm trứng gà luộc.
  • 2 múi bưởi

 

CHIỀU

  • Cơm trắng ( 1 chén)
  • Canh đậu hủ trắng nấu nấm
  • Thịt kho củ cải trắng
  • Cải thìa xào dầu hào
  • 1 miếng đu đủ

TỐI : trước khi đi ngủ : 1 ly sữa nóng

 

Thực đơn 2 :

 

t||]

SÁNG

  • Bánh canh ( sườn non, cà rốt, hành tây)
  • 1 cái bánh bơ lạt
  • 1 trái chuối
  • 1 ly trà chanh mật ong nóng ( ½ trái chanh, 1 muỗng canh mật ong)

 

TRƯA

  • Cơm trắng ( 1 chén1/2)
  • Canh nạc gà nấu rau củ ( đậu trắng, cà rốt, khoai tây, susu...)
  • Tôm rim
  • Rau chân vịt xào tỏi
  • 1 trái sa bô chê

Xế chiều dùng thêm ly sữa tươi hoặc 1 hủ yaourt

CHIỀU

  • Cơm trắng (1 chén)
  • Canh cài son nấu thịt nạc
  • Đậu hủ kho nấm
  • Cà rốt, bông cải hấp trộn dầu oliu
  • 1 miếng dưa hấu

TỐI trước khi đi ngủ : 1 ly sữa nóng

 

Thực đơn 3 :

 

 

SÁNG:

  • Bánh mì đen với trứng gà ốp la ( trừng làm chín)
  • 1 miếng phô mai +1 trái chuối
  • 1 ly nước cam tươi

TRƯA

-   Cơm trắng ( 1 chén ½)

-  Canh rau má nấu thịt nạc

-  Cá thu hấp hành

-  Rau lang luộc chấm nước cá thu hấp

-  1 trái táo đỏ

 

Xế chiều dùng thêm ly sữa tươi hoặc 1 hủ yaourt

 

CHIỀU

  • Cơm trắng (1 chén)
  • Canh chả cá thác lác nấu cải cúc
  • Đậu hủ chiên nhồi thịt sốt cà
  • Bầu, bí, cải thìa hấp chấm nước mắm dằm trứng gà luộc
  • 1 trái mãng cầu

TỐI :

        trước khi đi ngũ  1 ly sữa nóng

 

Thực đơn 4

 

 

SÁNG

  • Cháo gạo huyết rồng nấu đậu đỏ ăn với muối mè
  • 1 trái táo
  • 1 ly sữa nóng ( sau ăn từ 45 phút1 giờ)

TRƯA

  • Cơm trắng (1 chén ½)
  • Canh cá nấu ngót
  • Sườn non rim mặn
  • Bí đỏ xào tỏi
  • ½ trái thanh long

CHIỀU

  • Cơm trắng ( 1 chén)
  • Canh rau  dền nấu tép tươi
  • Phi lê gà nướng sả
  • Đậu que hấp trộn ( dầu oliu, trứng gà luộc, hành tây, chút chanh, chút muối)

TỐI : trước khi đi ngủ uống 1 ly sữa nóng

 

Thực đơn 5

 

 

SÁNG

  • Súp bắp nấu thập cẩm ( nước dùng gà, bắp, đậu hòa lan, cà rốt cắt hạt lựu nấu chín, khuấy chút bột sắn dây cho sánh lại rồi đánh  hột gà  cho vào sau cùng)
  • 1 lát bánh mì đen dùng với súp
  • 1 trái chuối
  • 1 ly trà chanh sả mật ong nóng ( ½ trái chanh, 2 tép sả đập giập, 1 muỗng  canh mật ong)

TRƯA

  • Cơm trắng ( 1 chén)
  • Canh khoai tây nấu bắp bò
  • Tôm kho đánh
  • Bông bí xào tỏi

2 miếng dưa hấu

Xế chiều uống ly sữa tươi không đường hoặc dùng 1 hủ yaourt

           CHIỀU

  • Cơm gạo huyết rồng ( 1 chén)
  • Canh rong biển nấu thịt nạc
  • Cá kho tiêu
  • Rau lang xào tỏi trộn mè
  • 1 trái  táo đỏ

TỐI : Trước khi ngủ uống 1 ly sữa nóng

 

Thực dơn 6 :

 

 

SÁNG

  • Cháo kê nấu với bí đỏ ( Kê ngâm nở, bí đỏ hấp chín, cần tây cắt nhuyễn nấu chung với nước dùng gà)
  • 1 lát bánh mì đen ( dùng chung cháo kê)
  • 67 trái nho tươi
  • 1 ly sữa nóng ( sau khi ăn từ 45 phút – 1 giờ)

TRƯA

  • Cơm trắng ( 1 chén ½)
  • Canh cải  bó xôi nấu thịt nạc
  • Cá thu sốt cà
  • Bông cải xanh hấp trộn sốt chanh dây ( Nước chanh dây nấu với hành tây, dầu oliu, đường, chút muối)
  • 1 trái quýt

CHIỀU

  • Cơm trắng ( 1 chén)
  • Canh rau ngót nấu tép tươi
  • Cá chẽm hấp gừng
  • Đậu que xào tỏi
  • 1 trái mãng cầu

TỐI : Trước khi đi ngủ : 1 ly sữa nóng

 

Thực đơn 7

 

 

SÁNG

  • Miến  đậu xanh xào cua ( Miến trụng chín, nạt cua xào trước với tỏi, hành tây, nấm mèo, cà rốt cắt sợi rồi  cho miến vào sau)
  • 1 miếng đu đủ
  • 1 ly trà chanh gừng mật ong nóng( ½ trái chanh, 3 lát gừng, 1 muỗng canh mật ong)

 

TRƯA

  • Cơm  trắng  (1 chén ½)
  • Canh rau thập toàn nấu nấm
  • Cá thu nướng sả
  • Đậu bắp xào tỏi trộn mè
  • 1 miếng dưa hấu

Xế chiều uống ly sữa ca cao hoặc sữa tươi không đường

CHIỀU

  • Cơm chiên bí đỏ ( bí đỏ tán nhuyễn, đậu hòa lan, cà rốt cắt hạt lựu, bắp nấu chín,  ức gà hấp chín cắt hạt lựu. Phi tỏi với dầu mè, cho tất cả vào xào chung, cho cơm trắng vào trộn đều, gia vị vừa dùng)
  • Súp đậu hủ trắng với nấm đông cô tươi ( đậu hủ trắng, cà chua  cắt hạt lựu nấu chung với nấm đông cô tươi, nêm ngò)
  • 1 trái sa bô chê

TỐI :

Trước khi ngủ : 1 ly sữa nóng.

Sau TUẦN THỨ 1, mỗi ngày một thực đơn không trùng món, sang TUẦN THỨ 2  chúng ta trở lại thực đơn đầu tiên hoặc thay đổi các món tùy theo khẩu vị của những người thân yêu

 

Nhà ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

30oC

Độ ẩm: 70%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 22:30:00
ngày 2020-06-05

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
67
891011121314
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top