Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Người nghèo ở Ấn Độ chật vật ứng phó với giá cả leo thang

Thứ Sáu 29/04/2022 | 10:59 GMT+7

VHO- Chi phí sinh hoạt tăng cao khiến các gia đình có thu nhập trung bình và thấp tại Ấn Độ phải chật vật xoay xở, tiết kiệm trong từng bữa ăn để duy trì cuộc sống qua ngày.

 Chi phí sinh hoạt tăng cao đang gây áp lực cho cuộc sống của người nghèo Ấn Độ Ảnh: BLOOMBERG

Lạm phát của Ấn Độ trong tháng 3 vừa qua đã tăng lên gần 7%, mức cao nhất trong 17 tháng, do giá các sản phẩm nhiên liệu và thực phẩm leo thang. Hầu hết các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, hành tây, khoai tây, thịt gà… đều tăng giá. Trong đó, giá dầu ăn ở thủ đô New Delhi tăng từ 12 - 17% kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra vào cuối tháng hai vừa qua. Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ thuế nhập khẩu dầu ăn và cố gắng hạn chế việc tích trữ mặt hàng này, song giá cả vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thực trạng này khiến chi phí sinh hoạt của người dân cũng tăng lên đáng kể, tác động không nhỏ đến cuộc sống của các gia đình có thu nhập trung bình và thấp tại quốc gia Nam Á này.

Để vượt qua cuộc khủng hoảng giá cả, nhiều gia đình Ấn Độ đang phải tính toán tiết kiệm trong từng bữa ăn. Những món ăn vặt chiên ngập dầu hay các loại thực phẩm có giá thành cao đã không còn trong thực đơn của người có thu nhập thấp ở Ấn Độ. Nhiều người chuyển hướng sang các bữa ăn tiết kiệm nguyên liệu và chất đốt, bằng cách nấu chung một số loại thực phẩm. “Tôi thường xuyên cho tất cả nguyên liệu vào một nồi để nấu gồm gạo và rajma (đậu tây với nước sốt hành và cà chua) hoặc kadi (nước thịt sữa chua) để cắt giảm chi phí mua thực phẩm, và ít phải sử dụng các loại rau”, một người nội trợ Ấn Độ chia sẻ cách giảm chi phí bữa ăn.

Cơn bão giá thực phẩm cũng khiến nhiều hộ gia đình tại Ấn Độ đổ xô trồng rau trong nhà. Tất cả các loại đậu như masoor, lobia, đậu Hà Lan, chana… đã được người dân tích cực trồng khi giá rau tăng cao. Chuyên gia ẩm thực Ấn Độ Kurush Dalal cho biết, mọi người có thể dễ dàng chế biến các món ăn thanh đạm như dal kichdi (cơm nghiền và đậu lăng) khi điều kiện sống trở nên khó khăn. Mặc dù, giới nghiên cứu khuyến cáo mức độ dinh dưỡng có thể bị sụt giảm khi người dân sử dụng các giải pháp tiết kiệm thực phẩm nhằm cắt giảm chi phí, nhưng đối với nhiều người Ấn Độ lúc này thì rất khó để có lựa chọn tốt hơn.

Tại các thành phố lớn của Ấn Độ, chi phí sinh hoạt tăng cao đã buộc nhiều người lao động thu nhập thấp phải hạn chế các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng tại nhà. Thậm chí, có người chỉ ăn bánh nan với hành tây và muối, để dành các thực phẩm tốt hơn như trứng hoặc sữa cho trẻ nhỏ. Một số người tìm đến các món ăn đường phố giá rẻ, thế nhưng, ngay cả các quán ăn nhỏ thời gian gần đây cũng khó có thể duy trì mức giá cũ khi lạm phát phi mã. Nhiều cửa hàng bán đồ ăn sẵn tại nước này đã phải hủy bỏ các món ăn chiên giòn làm từ đậu lăng ra khỏi thực đơn và thay vào đó là các món hấp như bánh gạo cho khách hàng trước tác động của giá dầu ăn cao. Bánh mì trứng và bánh mì nướng nhồi khoai tây chiên bột ớt đỏ là hai trong những lựa chọn thực phẩm hợp túi tiền đang được nhiều người lựa chọn.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn vì Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine vẫn chưa có hồi kết, “cơn bão” lạm phát đang quét sạch túi tiền của nhiều hộ gia đình thu nhập thấp tại Ấn Độ. Mặc dù người dân đã tìm cách “thắt lưng buộc bụng”, nhưng nếu giá cả hàng hóa tiếp tục phi mã thì một bộ phận không nhỏ người thu nhập thấp tại quốc gia Nam Á này có thể sẽ bị “nhấn chìm” trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. 

 HẢI MINH

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top