Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

27 Tháng Sáu 2022

Nỗ lực bảo tồn Lễ cầu mùa – Tết nhảy của đồng bào Dao Tiền

Chủ Nhật 01/05/2022 | 13:14 GMT+7

VHO- Nhằm tăng cường quảng bá văn hóa cũng như trải nghiệm cho du khách, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 này, đồng bào Dao Tiền (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã tổ chức tái hiện Tết cầu mùa - Tết nhảy tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tết cầu mùa - Tết nhảy của đồng bào Dao Tiền

Theo đại diện Sở VHTTDL tỉnh Sơn La, Tết cầu mùa của dân tộc Dao Tiền chỉ có ở một số dòng họ trong cộng đồng dân tộc Dao. Hiện nay, chỉ còn rất ít dòng họ duy trì lễ hội này. Thời gian tổ chức khoảng 3 hoặc 5 năm một lần.

Lễ vật được đồng bào Dao Tiền chuẩn bị cho ngày Tết

Trưởng họ cúng mời các thần linh và các cụ trong dòng tộc mình về ăn Tết

Tết cầu mùa là lễ hội lớn nhất của người Dao nói chung và người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) nói riêng. Đây là lễ hội của dòng họ nhưng mang ý nghĩa chung cho cả cộng đồng người sinh sống ở cùng một khu vực. Tết cầu mùa được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán. Tết diễn ra từ 4 - 6 ngày tại nhà trưởng họ. Tết  cầu mùa mang nhiều ý nghĩa nhưng có hai ý nghĩa chính là tạ ơn và cầu phúc, cầu lộc.

Thanh niên gắn bánh lên cây tre tượng trưng cho mùa màng

Thông thường, nghi lễ thường diễn ra trước 30 Tết ( tức vào 29.12 âm lịch). Lễ vật bao gồm một con lợn, bột nếp, bánh nếp, mía và các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc. Ngày 29.12, tất cả các thành viên trong dòng họ đóng lễ vật về nhà ông trưởng họ. Đồng thời, kết hợp cùng bà con hàng xóm tập trung lại để làm thịt lợn, bánh cúng và nặn bánh gắn lên cây tre tượng trưng cho mùa màng. Chuẩn bị lễ xong xuôi, ông trưởng họ cúng mời thần linh và các cụ trong dòng tộc mình về ăn Tết, chứng giám con cháu vui vầy, múa xòe cầu mùa màng bội thu trong năm mới.

Đồng bào múa xòe xua đuổi tà mà và cầu tài lộc 

Sáng mùng 1 Tết, sẽ có 4 hoặc 6 người dậy sớm múa xòe đuổi ma tà, ác thú, những điều không may của năm cũ lên thiên đường. Lúc trời sáng hẳn, bà con tiếp tục múa xòe cầu tài lộc, gia súc, gia cầm mau về với gia đình, dòng họ, buôn làng.

Bà con thể hiện sự phấn khởi thi được tham gia Tết cầu mùa - Tết nhảy

Khi kết thúc, gia chủ (trưởng họ) tìm ra 2 người có uy tín, khỏe khoắn, làm ăn khá giả đứng ra xòe cầu tài lộc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu về với dòng họ buôn làng. Gia chủ cũng phát lộc cho các hộ gia đình trong dòng họ và buôn làng. Bên cạnh đó trong buổi lễ, việc hạ cây sấu tượng trưng cho sự bội thu trong năm , đem phát lộc cho các hộ gia đình trong dòng họ và buôn làng.

NAM ANH – HẢI YẾN

 

 

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25