Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

09 Tháng Tám 2022

Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Điểm chuẩn có biến động

Thứ Hai 20/06/2022 | 10:00 GMT+7

VHO- Hơn 105.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Đây thực sự là kỳ thi căng thẳng với cả thí sinh và phụ huynh vì “cửa hẹp” vào các trường công lập top đầu thành phố.

 Theo dự đoán, điểm chuẩn các trường top đầu có thể dao động từ 40 - 42 điểm (ảnh minh họa)

Văn, Toán không nhiều điểm giỏi; Ngoại ngữ có thể “mưa” điểm 10

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội được đánh giá là không có đột phá, bám sát chương trình căn bản THCS, chủ yếu ở lớp 9 với cấu trúc rập khuôn từ nhiều năm qua.

Ở môn Ngữ văn, theo cô Thu Quỳnh, Trường THCS Thái Thịnh thì đề thi không quá khó với thí sinh. Đỉnh của phổ điểm môn này sẽ ở khoảng 6-7 điểm. Nhóm giáo viên Ngữ văn của Hệ thống HOCMAI cũng dự đoán điểm trung bình môn Ngữ văn của Hà Nội sẽ ở khoảng 6,5-7,5. Với dự đoán này thì điểm môn Văn nhích hơn một chút so với năm trước, nhưng các thầy, cô cũng cho rằng, chỉ điểm trung bình nhỉnh hơn, còn tỷ lệ học sinh đạt điểm cao từ 8 trở lên sẽ không nhiều.

Cô Đỗ Thu Hà, giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cho rằng, đề thi không khó nhưng để làm hay, đạt điểm tối đa lại không hề dễ. Theo cô Hà, đề Ngữ văn ra an toàn. Nếu xem đề thi tác động trở lại việc đổi mới dạy học, tác động đến thái độ sống tích cực của học sinh thì đề Văn của Hà Nội năm nay chưa đạt đến. Mặc dù ở câu Nghị luận xã hội, với yêu cầu chia sẻ suy nghĩ về “vẻ đẹp tâm hồn”, nhiều thí sinh cũng rất hứng thú.

Ở môn thi thứ hai là Ngoại ngữ, theo nhóm giáo viên của hệ thống HOCMAI thì đề có điều chỉnh cấu trúc so với năm trước theo hướng tăng số câu hỏi lên 40 và thời gian cũng tăng lên 60 phút. Trong đó, 75% số câu hỏi ở mức cơ bản; 15% ở mức vận dụng, vận dụng cao và nhìn chung phổ điểm sẽ rơi vào tầm 6-7. Tuy nhiên, các thầy cô dự đoán sẽ có nhiều điểm 9, 10 vì học sinh Hà Nội có điều kiện học thêm Ngoại ngữ. Với những học sinh có lực học khá, giỏi thì đề năm nay không khó để lấy điểm tối đa.

Tương tự, môn Toán cũng được nhiều thí sinh nhận xét là “dễ thở”. Theo nhận định của nhiều giáo viên, phổ điểm trung bình sẽ ở khoảng trên dưới 7. Nhưng dự đoán số thí sinh đạt điểm 8 trở lên cũng sẽ nhiều. Một số thí sinh có nguyện vọng vào các trường top đầu của Hà Nội đều dự đoán có thể đạt từ điểm 8-10. “Ngoài bài 5 (bài cuối) và câu cuối của bài 4 là khó, còn các phần khác đều tương đối dễ, thậm chí dễ hơn mức hình dung. Theo ba-rem điểm thì em làm tốt, không bị trừ điểm trình bày thì các phần dễ đó cũng đạt 8,5 điểm”, Trúc Anh, một thí sinh Hà Nội vừa làm bài thi môn Toán chia sẻ.

Như vậy, theo phân tích của nhiều thầy, cô thì khi nhìn trên bình diện rộng, điểm thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội có sự phân bố rải đều và đỉnh sẽ ở tầm 6-7. Tỷ lệ điểm cao ở môn Toán và Ngoại ngữ sẽ tập trung ở nhóm học sinh giỏi dự tuyển vào các trường top đầu trong các khu vực tuyển sinh.

Điểm chuẩn không biến động, nhóm trường top đầu vẫn “căng”

Năm nay, thí sinh Hà Nội thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ giống năm 2020 nên cách tính điểm xét tuyển, mức điểm chuẩn của các trường có thể so sánh tương đồng với năm 2020. “Khả năng điểm chuẩn sẽ vẫn khoảng 40 điểm, có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút tùy thuộc vào số học sinh không nhập học (do đỗ trường chuyên). Theo quy định của Hà Nội, điểm Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1. Tính theo công thức này thì trung bình mỗi môn thí sinh cần đạt điểm 8 thì đỗ chắc chắn”, cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa dự đoán.

Năm nay, Trường THPT Yên Hòa là trường công lập có tỷ lệ chọi cao nhất (dựa trên số lượng nguyện vọng vào trường và chỉ tiêu). Theo truyền thống, tỷ lệ học sinh giỏi đăng ký vào trường này cũng cao hơn hẳn các trường khác. Yên Hòa là trường khá căng trong cuộc cạnh tranh giành “vé” vào cổng.

Một số trường khác như THPT Chu Văn An (khối không chuyên), THPT Phan Đình Phùng, THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông… cũng dự đoán để chắc chắn thi đỗ, thí sinh cần đạt từ 8-8,5 điểm/môn. Có nghĩa với các trường top đầu, điểm chuẩn có thể dao động từ 40 - 42 điểm. Ở nhóm thấp hơn (cuối top đầu) sẽ có mức điểm ở khoảng 38-39 điểm. Trong khi đó, những trường đứng đầu top thứ 2 như THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, THPT Quang Trung - Đống Đa, THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình… cũng dự đoán mức điểm chuẩn nhỉnh hơn năm trước khoảng từ 0,5-1 điểm. “Thí sinh đạt trên dưới 7 điểm/môn thì khả năng vào các trường đầu top 2 là chắc chắn”, một giáo viên của trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng dự đoán.

Theo quy định của Sở GD&ĐT HN, năm nay mỗi thí sinh sẽ có 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập khối không chuyên. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 phải cùng 1 khu vực tuyển sinh - nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 được đăng ký bất kỳ trong số 12 khu vực tuyển sinh. Tuy nhiên, nếu thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 thì điểm đảm bảo xét tuyển vào trường có nguyện vọng 2 bằng điểm chuẩn của trường cộng thêm 1,0. Tương tự, nếu muốn xét tuyển nguyện vọng 3, sau khi đã trượt nguyện vọng 2, thí sinh cần có mức điểm bằng điểm chuẩn của trường cộng với 2,0 điểm.

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký các nguyện vọng vào trường chuyên, vào chương trình song ngữ tú tài (có quy định tuyển sinh riêng). Dự kiến năm nay chỉ có trên 77.000 thí sinh trong tổng số trên 100.000 thí sinh đỗ vào trường công lập. Số còn lại có thể học các trường tư (xét tuyển bằng học bạ hoặc điểm thi), học tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hay trường trung cấp nghề.

Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn trong cùng 1 ngày để phụ huynh và thí sinh có lựa chọn phù hợp tương ứng với điểm thi của mình.

 KỲ THANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
"Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" là sự kiện rất có ý nghĩa

"Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" là sự kiện rất có ý nghĩa

VHO- Ngày 8.8, tại TP.HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc diễn đàn “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, khôi phục toàn diện du lịch Việt Nam sau dịch Covid-19.

Chi tiết
1011121314
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top