Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Chín 2023

Sẽ diễn ra Hội thảo quốc tế bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Thứ Tư 31/08/2022 | 20:25 GMT+7

VHO- Khoảng 200 đại biểu, chuyên gia, nhà sử học trong nước và quốc tế sẽ tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội”. Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giới (1972-2022) và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát lộ Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội (2002-2022).

Tại buổi họp báo ngày 31.8 thông tin về Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  - Hà Nội cho biết, Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội” do UBND TP Hà Nội phối hợp với Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến diễn ra trong 2 ngày 8 và 9.9 tại Hà Nội. Khoảng khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các Bộ, ngành cơ quan T.Ư, TP Hà Nội, các Quận Ba Đình, Hoàn Kiếm… các Viện Nghiên cứu, các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, các Bảo tàng, các Khu di sản Thế giới của Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực Lịch sử, Khảo cổ, Kiến trúc, Hán Nôm, Văn hóa, Mỹ thuật, Bảo tồn, Bảo tàng, Di sản của Việt Nam và quốc tế như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia; đặc biệt sự có mặt của đại diện Trung tâm di sản Thế giới; nguyên chủ tịch Hiệp hội Bảo tàng quốc tế ICOM; Giám đốc Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế ICOMOS.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  - Hà Nội trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh: QUANG TẤN

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  - Hà Nội, các trao đổi, tham luận tại hội thảo xoay quanh 2 chủ đề chính: Đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội và phát huy giá trị di sản - thực tiễn kinh nghiệm và định hướng. “Hội thảo là dịp tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội từ 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học 10 năm tại khu vực Chính điện Kính Thiên; đồng thời sẽ giúp cho những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu so sánh trong công tác phục dựng các cung điện; tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, một điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Thủ đô, một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai”, ông Nguyễn Thanh Quang nói.

Chia sẻ bên lề buổi họp báo, PGS.TS Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng, Hội thảo là dịp để các nhà khoa học đánh giá về 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và bước đầu phát huy những cái giá trị văn hóa lịch sử của khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội. Qua đây kiểm điểm lại chúng ta đã làm được gì và còn việc gì chúng ta cần làm theo 8 Khuyến nghị của UB Di sản thế giới trong công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học phục vụ quản lý hiệu quả Khu Di sản.  “Chúng ta bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long không chỉ cho Việt Nam mà còn bảo tồn cho nhân loại vì đây là 1 trong những di sản văn hóa mà loài người đã xây dựng được”, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh.

Nói về giá trị của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, PGS Trần Đức Cường bổ sung: khu di sản đã tồn tại khoảng 13 thế kỷ, đây là 1 di tích hiếm có trên thế giới. Khi chúng ta khai quật cách đây 20 năm - năm 2002, là dấu mốc hết sức trọng đại trong quá trình nghiên cứu về giá trị văn hóa Việt Nam, đã làm nô nức toàn bộ giới nghiên cứu văn hóa, lịch sử và cả người yêu mến lịch sử văn hóa của dân tộc. Thêm nữa,  sau khi Đảng và Nhà nước có quyết định hết sức quan trọng là không xây dựng trụ sở Quốc hội ở 18 Hoàng Diệu nữa mà để dành làm nơi bảo tồn di sản văn hóa cho dân tộc thì đồng bào từ Bắc chí Nam hết sức vui mừng, cho thấy đây là quyết định đúng đắn, sáng suốt của  Bộ Chính trị. Khu di sản được công nhận là di tích lịch sử đặc biệt, tiếp đó cách đây hơn 10 năm (năm 2010), tiếp tục được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới thì chúng ta càng thấy rõ  giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích, và con cháu mai sau sẽ biết về truyền thống văn hóa, tryền thống văn hiến nhiều nghìn năm lịch sử của dân tộc.

Trong dịp này, nhằm kỷ niệm 50 Công ước Di sản thế giới (1972-2022) với chủ đề: “50 năm tới: Di sản thế giới – nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo” tại Khu di sản Hoàng Thanhg Thăng Long cũng diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng như: Chương trình Vui Tết Trung thu (khai mạc 2.9); Trưng bày “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long”; Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long” (ngày 8.9) với nhiều hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ năm 2002 đến nay; Trang trí cảnh quan Không gian Cổng Đông và lầu lục giác với công nghệ trường quay ảo hỗn hợp cùng các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng Thành Thăng Long.

Q.HOA – T.TRANG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Chín 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29301
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top