Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

01 Tháng Hai 2023

Triển lãm thư pháp “Một mối xa thư” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thứ Hai 21/11/2022 | 13:13 GMT+7

VHO-  Triển lãm “Một mối xa thư” giới thiệu đến công chúng hơn 100 tác phẩm thư pháp Hán, Nôm và Quốc ngữ của 100 nhà hoạt động thư pháp trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế đang diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Triển lãm “Một mối xa thư” là một nội dung hoạt động nằm trong chuỗi 50 sự kiện lễ hội thiết kế, sáng tạo của TP. Hà Nội năm 2022

Triển lãm “Một mối xa thư” là một nội dung hoạt động nằm trong chuỗi 50 sự kiện lễ hội thiết kế, sáng tạo của thành phố Hà Nội năm 2022, thuộc triển lãm thư pháp Thăng Long - Hà Nội, do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Nhân Mỹ học đường đồng tổ chức. Đây cũng là hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11.

Các tác phẩm ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo, tuyển chọn hiền tài, gắn với Trung tâm giáo dục Văn Miếu-Quốc Tử Giám, tả cảnh đẹp thanh bình của các di tích lịch sử, tư tưởng an bang định quốc của các danh Nho, danh thần lịch đại.

Theo Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội  Trần Thị Vân Anh: Triển lãm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc trong các tác phẩm thơ văn của các giai đoạn lịch sử Việt Nam dưới sự thể hiện của nghệ thuật thư pháp. Thông qua đó, Triển lãm giúp người xem cảm nhận được mạch nguồn văn hóa cha ông luôn được tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại.

 Các nghệ nhân trình diễn thư pháp tại triển lãm

Các tác phẩm thư pháp phong phú được thể hiện với các thể chữ Hán, Nôm, Quốc ngữ bằng bút lông, bút sắt, cho thấy rõ nét sự kế thừa nghiêm cẩn đi đôi với sự phát huy tân kỷ ở nghệ thuật hàn mặc truyền thống trong không gian văn hóa Việt Nam đương đại.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, Triển lãm lần này được tổ chức để các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ được tiếp cận và ý thức được giá trị di sản văn hóa Hán, Nôm thông qua dạng thức trực quan. Đồng thời, triển lãm “Một mối xa thư” cũng là cơ hội nhằm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, đạo đức, văn hóa, thẩm mỹ được hàm chứa trong các tác phẩm thơ, văn bằng chữ Hán, chữ Nôm tiêu biểu thông qua nghệ thuật thư pháp.

Bà Trịnh Thu Giang, tác giả bức Thư pháp được giải Nhì chia sẻ, bức thư pháp của bà viết về văn bia ở trong Văn Miếu, cụ thế là văn bia Đại Bảo Tam Niên, trong đó người biên soạn là ngài Thân Nhân Trung có một câu được trích dẫn được ghi ở ngoài Văn Miếu là "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", được bà viết bằng thư pháp bút sắt.

Bà Trịnh Thu Giang mong muốn, qua triển lãm, người xem, đặc biệt là các học sinh, sinh viên hiểu thêm về văn hóa của cha ông, về đạo học.

Trong quan niệm của người xưa, cụm từ “xa thư” được dùng như một khái niệm để chỉ giang sơn đất nước thu về một mối, chế độ văn vật áp dụng thống nhất ở mọi miền.

Nội dung Triển lãm thư pháp Một mối xa thư được chắt lọc từ đôi câu đối tại tòa Đình bia trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đó là: “Xa thư cộng đạo kim thiên hạ/ Khoa giáp liên đề cổ học cung” (Thiên hạ nay, xa thư về cùng một mối/ Nhà học xưa, khoa giáp xuất hiện liền nhau) và các tác phẩm văn học Việt Nam thể hiện nội dung ca ngợi cảnh đẹp đất nước, về các giá trị đạo học Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 27.11.2022 tại Khu Thái học - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

BẢO NGÂN

Print
Tags: Di sản

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31