Bắc Giang: Triển khai mô hình Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP

VHO - Ngày 10.11, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết triển khai mô hình Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Bắc Giang giai đoạn 2019 – 2023.

Hội nghị đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả triển khai mô hình Nhà hàng ăn uống, Bếp ăn tập thể, Cơ sở chế biến suất ăn sẵn bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2019 - 2023 và ý kiến của đại diện doanh nghiệp chế biến suất ăn sẵn, Nhà hàng ăn uống, doanh nghiệp triển khai mô hình Bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP Bắc Giang.

[EasyDNNGallery|163532|Width|600|Height|400|position||resizecrop|False|lightbox|False|title|False|description|False|redirection|False|LinkText||]

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu cho biết, việc triển khai xây dựng mô hình điểm và nhân rộng mô hình Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bảo đảm ATTP giai đoạn 2019-2023 đã ghi nhận một số kết quả như: Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia triển khai mô hình bảo đảm ATTP đã nêu cao ý thức trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về ATTP, chủ động đầu tư nguồn lực và thực hiện duy trì cơ bản đạt các tiêu chí mô hình bảo đảm ATTP. Các tổ chức, cá nhân được công nhận mô hình bảo đảm ATTP không để xảy ra tình trạng vi phạm về điều kiện ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm…

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại nên việc triển khai mô hình chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Trong đó, việc đầu tư nguồn lực để đạt đủ điều kiện ATTP của một số tổ chức, cá nhân trong triển khai mô hình còn hạn chế, còn tâm lý trông chờ sự hỗ trợ kinh phí, vật tư và hướng dẫn của đơn vị chức năng. Việc quản lý ATTP theo chuỗi, dựa trên quản lý nguy cơ và truy xuất nguồn gốc chưa thực hiện được đồng bộ và chặt chẽ. Do đó, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi sống, đông lạnh trước khi đưa vào sử dụng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP và xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Từ Quốc Hiệu, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận những kết quả mà các đơn vị đã đạt được. Đồng thời đề nghị các cơ sở, đơn vị tăng cường tuyên truyền, tập huấn, tư vấn cho người quản lý, người chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống về kiến thức, thực hành đúng ATTP. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Ngoài ra, quan tâm đầu tư đủ nguồn lực cần thiết để triển khai thực hiện mô hình bảo đảm ATTP; gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh cá thể với việc bảo đảm ATTP; định kỳ kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai và tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt quy định về ATTP…

N.KHANG

Ý kiến bạn đọc