Hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030”

VHO - Ngày 23.8 tại TP Nha Trang, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030”. Tham dự có hơn 150 đại biểu đến từ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hoà...

Hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030” - Anh 1

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực; giải pháp tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tiềm năng, giá trị văn hóa ẩm thực Khánh Hòa; phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Khánh Hòa; triển vọng phát triển văn hóa ẩm thực Khánh Hòa; quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực Khánh Hòa…

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa cho biết, khi nhắc đến Khánh Hòa, một vùng biển trời mênh mông hiện ra với câu ca “Yến sào Hòn Nội - vịt lội Ninh Hoà - tôm hùm Bình Ba - nai khô Diên Khánh - Cá tràu Võ Cạnh - Sò huyết Thuỷ Triều"; cách sử dụng nước mắm hay ớt cũng gợi lên đặc điểm địa lý của vùng đất này. Ẩm thực Khánh Hoà được nhận định đa dạng về nguyên liệu và nổi tiếng vượt ngoài phạm vi địa phương. Trong Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, năm 2022 thuộc khuôn khổ Đề án “Xây dựng và Phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”, Khánh Hoà là địa phương duy nhất trên khắp cả nước được vinh danh tất cả các món (do địa phương đề cử).

Hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030” - Anh 2

Quang cảnh Hội thảo

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Hội thảo được diễn ra trong thời điểm khi cả tỉnh đang ra sức thi đua, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28.01.2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc tổ chức Hội thảo lần này nhằm phục hồi, tăng tốc phát triển ngành Du lịch Việt Nam. Hội thảo góp phần giới thiệu, bảo tồn và quảng bá những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực của vùng đất “xứ Trầm, biển Yến”.

Theo ông Phan Đình Phùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Khánh Hòa bên cạnh lợi thế về sản phẩm du lịch biển độc đáo, đặc sắc, chất lượng và các điểm tham quan hấp dẫn, ẩm thực cũng là một sản phẩm lựa chọn để níu chân du khách. Vùng đất Khánh Hòa có nhiều món ăn địa phương mang đậm hương vị vùng miền đặc trưng đã và đang trở nên quen thuộc với du khách gần xa. Nhìn lại những điều kiện để phát triển du lịch ẩm thực cho thấy Khánh Hòa có nền văn hóa ẩm thực bản địa độc đáo và người dân Khánh Hòa hiền hòa, mến khách. Để có thể khai thác và phát triển đa dạng các loại hình du lịch gắn với phát triển văn hóa ẩm thực tại tỉnh Khánh Hòa, ông Phan Đình Phùng đề nghị, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới tư duy trong phát triển du lịch, quan tâm chú trọng nhiều hơn tới yếu tố ẩm thực trong phát triển du lịch. Đầu tư nghiên cứu để khai thác ẩm thực trong du lịch, từng bước phát triển du lịch ẩm thực trong cơ cấu các loại hình du lịch của tỉnh. Thay đổi cách nghĩ, phát triển du lịch ẩm thực là một cách hiện thực hóa hiệu quả mục tiêu gia tăng chi tiêu của khách du lịch khi tới Khánh Hòa…

Hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030” - Anh 3

Lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đón nhận Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh  tổ chức hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030”. Hội thảo là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về văn hóa ẩm thực, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi về những giải pháp nhằm phát triển văn hóa ẩm thực của địa phương. Đây cũng là tiền đề thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch cũng như phát triển kinh tế - xã hội; tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mang giá trị thiết thực, hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực…

Hội thảo “Tầm nhìn và phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030” - Anh 4

Lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao Giấy chứng nhận ba món ẩm thực tiêu biểu của địa phương

Nhân dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng đã trao Bằng xác lập kỷ lục về mô hình thác bánh mì lớn nhất Việt Nam được ghép từ các ổ bánh mì đặc ruột truyền thống của Nha Trang cho Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao Giấy chứng nhận cho ba món ẩm thực tiêu biểu địa phương gồm: Nem nướng Ninh Hòa, bún lá cá dầm Ninh Hòa, gỏi cá mai Nha Trang.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc