Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Ba 2024

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX: Vì một Việt Nam cường thịnh

Thứ Hai 28/11/2022 | 11:33 GMT+7

VHO-Sáng 28.11, tại Hà Nội, BTC Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Đại hội. Với mục tiêu “Vì một Việt Nam cường thịnh”, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, sẽ diễn ra tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành từ ngày 9-21.12. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Phó Trưởng BTC Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Đặng Hà Việt cho biết, Đại hội tổ chức 4 năm/1 lần nhằm đánh giá phong trào thể thao trên toàn quốc và phát hiện tài năng cho thể thao Việt Nam, chuẩn bị cho các đấu trường quốc tế mà trước mắt sẽ là SEA Games 2023, Olympic 2024. Đây cũng là lần đầu tiên, Đại hội tổ chức với quy mô lớn ở 11 tỉnh, thành. 

Đại diện BTC trả lời phỏng vấn tại buổi họp báo

“Thuận lợi là chúng ta vừa tổ chức SEA Games 31 nên có hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực tổ chức, phục vụ Đại hội đã có kinh nghiệm. Dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 nhưng toàn ngành đã nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX”, ông Đặng Hà Việt nói và mong muốn báo chí sẽ góp phần lan toả tinh thần cao đẹp của Đại hội, vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trưởng Tiểu ban kiểm tra doping Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Nguyễn Văn Phú cung cấp thông tin, có 4 khâu chuẩn bị liên quan đến công tác phòng, chống doping tại Đại hội đang được tiến hành. Trong đó Tiểu ban đã hoàn thành việc xây dựng sổ tay hướng dẫn về công tác phòng, chống doping gửi tới các đoàn, các VĐV tham dự Đại hội; Ban tổ chức Đại hội đã có công văn gửi các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Cục Quân huấn – Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an… về việc thực hiện phòng, chống doping tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.
Trong đó có những hướng dẫn cụ thể như các VĐV tuyệt đối không sử dụng thuốc bổ, thuốc điều trị, thực phẩm chức năng nếu không có ý kiến chỉ định của bác sỹ có trách nhiệm. Trong trường hợp có sử dụng theo chỉ định, yêu cầu lưu giữ đủ thông tin về sản phẩm thuốc – thực phẩm chức năng, đơn có chữ ký của các bác sỹ và các giấy tờ y tế liên quan; Các VĐV cũng phải khai báo đầy đủ các thuốc, thực phẩm chức năng (nếu có sử dụng) trong biên bản kiểm tra doping, lưu trữ các bản sao biên bản sau khi kiểm tra doping để đối chiếu khi cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng một số thuốc có trong danh mục chất cấm do yêu cầu điều trị chấn thương, chữa bệnh, VĐV phải làm đơn xin miễn trừ do điều trị theo đúng quy định của WADA… 
Ông Phú cũng cho biết, công tác phòng, chống doping tại Đại hội TDTT toàn quốc sẽ được thực hiện nghiêm ngặt để đề cao tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng và công bằng của thể thao. Tại các tỉnh, thành tổ chức Đại hội cũng sẽ có các trạm truyền thông cố định và di động để các HLV, VĐV tiếp cận các thông tin cần thiết và cũng sẽ có các trạm lấy mẫu kiểm tra doping trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. Sẽ có hơn 100 mẫu kiểm tra doping tại Đại hội.

Buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội vào sáng 28.11

Năm 1985, tròn 10 năm sau khi thống nhất đất nước, Đại hội TDTT toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra nhằm mục đích tổng động viên lực lượng thể thao thành tích cao, qua đó cũng tạo nên động lực cho sự đầu tư, phát triển TDTT tại các tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc. 
Kể từ đó đến nay, Đại hội Thể thao toàn quốc (từ kỳ thứ 8 vào năm 2018 được đổi tên từ Đại hội TDTT toàn quốc thành Đại hội Thể thao toàn quốc) đã diễn ra 8 kỳ vào các năm 1990 (tại Hà Nội), 1995 (Hà Nội), 2022 (Hà Nội), 2006 (TP.HCM), 2010 (Đà Nẵng), 2014 (Nam Định và các tỉnh lân cận), 2018 (Hà Nội). Trong đó, từ năm 2002 đã tổ chức định kỳ 4 năm/lần, ổn định theo mô hình của các Đại hội thể thao quốc tế như Olympic và Asian Games. 
Trong suốt tiến trình lịch sử, Đại hội Thể thao toàn quốc đã huy động sự tham gia của hàng vạn lượt VĐV, HLV, trọng tài thuộc hệ thống thể thao thành tích cao trên cả nước, tạo nên sự đua tranh thành tích giữa các đoàn (kèm theo đó là sự đầu tư cho thể thao thành tích cao), tạo bước chuyển mạnh mẽ về lực lượng của thể thao nước nhà. Bên cạnh đó, Đại hội Thể thao toàn quốc cũng giúp thúc đẩy sự phát triển về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như trình độ tổ chức các sự kiện thể thao của các địa phương đăng cai và các tỉnh, thành khác. 
Nối tiếp bầu không khí sôi nổi của một kỳ SEA Games 31 rất thành công, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành khác (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình, Vĩnh Phúc). Đại hội dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng hơn 10.000 VĐV, tham gia thi đấu 43 môn thể thao. Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 9.12 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Lễ bế mạc vào ngày 21.12 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh (Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh). Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, một số môn thi đấu sẽ diễn ra từ trước Lễ khai mạc, sớm nhất là Rowing đã tiến hành thi đấu từ ngày 18.11 tại Hải phòng. 

Bắn súng là một trong những môn thi đấu sớm trước thời điểm khai mạc Đại hội

Việc Đại hội được tổ chức ở thời điểm này có những thuận lợi khi đa số các tỉnh, thành (ngoại trừ Thanh Hoá) vừa tham gia tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, nhiều cơ sở vật chất đã sẵn sàng, kinh nghiệm tổ chức lực lượng trên cơ sở tổng hợp sự tham gia, phối hợp của các ban ngành đều rất tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước còn phải đối mặt với nhiều thử thách do những hệ luỵ của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua; đặc biệt, nguồn kinh phí tổ chức từ Trung ương tới các đại phương đều rất hạn hẹp, bên cạnh đó là quỹ thời gian chuẩn bị không nhiều.
Nhưng trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh – địa phương chính cũng như các tỉnh, thành khác tham gia tổ chức Đại hội lần này đều đã rất tích cực huy động mọi nguồn lực có thể để khắc phục khó khăn trong công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện. Để “chạy đua với thời gian”, tất cả đều đã thành lập BTC địa phương, do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố đứng đầu, cũng như các Tiểu ban chức năng để cụ thể hoá nhiệm vụ trên tất cả các mảng công việc. 
Ngoài bảng xếp hạng toàn đoàn, BTC sẽ đánh giá kết quả thi đấu tương tự như cách xếp hạng chung của Đại hội đối với 19 tỉnh miền núi gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum. 
Nối tiếp thành công trong việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) không thuốc lá và để góp phần thúc đẩy phong trào thể thao không khói thuốc, nâng cao sức khỏe của vận động viên cũng như người dân, đồng thời tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 cũng sẽ là một kỳ Đại hội “không khói thuốc”. Ban tổ chức sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động để đảm bảo: không xảy ra hiện tượng hút thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại các địa điểm tổ chức Đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm của Đại hội; mọi người tham gia Đại hội không bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. 

THU SÂM

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top